'ดีแทค' ประกาศไม่ร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz

14:46 15 มิถุนายน 2561 1,220
'ดีแทค' ประกาศไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz มั่นใจคลื่นในมือมากพอ พร้อมมีแผนคุ้มครองหลังหมดสัมปทาน

วันนี้ (15 มิ.ย.61) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ได้ทำหนังสือถึงกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่องการไม่ยื่นขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz (เมกะเฮิร์ตซ)  ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ซึ่งต้องยื่นคำขอรับใบอนุญาตตามแบบคำขอรับใบอนุญาตในวันนี้ และกำหนดวันประมูลในวันที่ 4 ส.ค.2561

 

และในเวลาถัดมา ดีแทค ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงเหตุผลไม่ยื่นประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz  โดยระบุว่า  ดีแทค ยังให้ความสำคัญแผนคุ้มครองลูกค้าใช้งานมือถือหลังหมดสัมปทาน จะต้องได้รับความคุ้มครองและไม่กระทบการใช้งานตามที่เคยมีกรณีสิ้นสุดสัมปทานคลื่นความถี่กับผู้ให้บริการรายอื่น พร้อมมุ่งให้ความสำคัญกับกระบวนการการมีส่วนร่วมกับผู้กำหนดนโยบาย และหน่วยงานกำกับดูแลเรื่องการจัดสรรคลื่นย่านความถี่ต่ำในอนาคต

 

ในแถลงการณ์ นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค  ระบุว่า ดีแทคได้พิจารณาการเข้าร่วมประมูลอย่างรอบคอบ โดยมีข้อสรุปถึงการถือครองคลื่นย่านความถี่สูง มีปริมาณมากพอที่จะรองรับการใช้งานดาต้าที่เติบโตขึ้นในอนาคต ขณะที่การประมูลในครั้งนี้ คงหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ ไม่เอื้อประโยชน์ให้บริษัทสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้าและผู้ถือหุ้นได้ในระยะยาว ปัจจุบัน ดีแทค ได้ถือครองความถี่ย่าน 2100 MHz และ ความถี่ 2300 MHz ส่วนรายละเอียดการตัดสินใจครั้งนี้  ดีแทค จะเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในเวลา 13.00 น.วันนี้ 

 

ก่อนหน้านี้กลุ่มทรู  เป็นรายแรกที่ได้ประกาศออกมาว่า จะไม่ขอเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 เนื่องจากมีคลื่นในมือถึง 55 เมกะเฮิร์ตซ มากเพียงพอที่จะรองรับจำนวนลูกค้าที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว อีกทั้งจากการศึกษาพบว่าการประมูลครั้งนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ผู้ที่ชนะประมูลมีความได้เปรียบอย่างมีนัยยะสำคัญแต่อย่างใด รวมทั้ง ต้องการให้การประมูลครั้งนี้ เกิดการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม 

 

ส่วนบรรยากาศที่สำนักงาน กสทช. ยังคงเตรียมความพร้อมให้ผู้สนใจเข้ายื่นคำขอประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงค่ายเดียว คือ เอไอเอส ที่มาขอรับเอกสารไปในนาม 2 บริษัท คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส และ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค หรือ AWN  โดยนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. ยังหวังว่าเอไอเอสจะเข้าร่วมประมูล 

 

สำหรับการประมูลคลื่น 1800 MHz ครั้งนี้ มีทั้งหมดหมด 45  MHz  แบ่งเป็น 3 ชุดๆ ละ 15 MHz ต่อ 1 ใบอนุญาต โดยใช้สูตร N-1 คือ ถ้ามีผู้เข้าร่วมการประมูล 4 ราย จะประมูล 3 ใบอนุญาต กำหนดราคาเริ่มต้นประมูลไว้ที่ 37,457 ล้านบาท อายุใบอนุญาต 15 ปี กรณีทิ้งการประมูล จะยึดหลักประกันการประมูลและคิดค่าปรับ รวมเป็นเงิน 7,500 ล้านบาท