เตรียมติดตั้งเหล็กค้ำยัน กันหอระฆังทรุดตัวเพิ่ม

15:58 26 กันยายน 2561 1,285
เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเตรียมติดตั้งเหล็กค้ำยันหอระฆังโบราณภายในวัดพระยาทำ เพื่อเสริมความแข็งแรง ก่อนหาแนวทางบูรณะ ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตทำพิธีเชิญวิญญาณตามความเชื่อ

 

วันนี้ (26 ก.ย. 61) ความคืบหน้าเหตุหอระฆังโบราณภายในวัดพระยาทำทรุดตัวจนทำให้มีผู้เสียชีวิต ล่าสุดเจ้าหน้าที่เตรียมพื้นที่เพื่อทำการติดตั้งเหล็กค้ำยันหอระฆังโบราณ ป้องกันการทรุดตัวเพิ่มเติมเนื่องจากหอระฆังยังเอียงตัว ขณะที่ญาติและเพื่อนคนงานที่เสียชีวิตจากเหตุทรุดตัวของหอระฆังโบราณวัดพระยาทำวรวิหารได้นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาญผู้เสียชีวิตในหลุมด้านล่างหอระฆังโบราณตามความเชื่อ ก่อนที่เพื่อนคนงานและญาติจะเก็บของออกจากไซด์งาน

 

ด้านผู้ดูแลเตรียมพื้นที่เนื่องจากมีชุดทำงานของกรมศิลปากรเข้าดำเนินการติดตั้งที่ค้ำยันหอระฆังที่ประชุมร่วมกันระหว่างกรมศิลปากรกับบริษัทรับเหมา เพราะกังวลว่าจะเกิดการทรุดเพิ่มเติมเนื่องจากฐานด้านล่างมีน้ำขังอาจเกิดการเคลื่อนตัวของรากฐานจึงจำเป็นต้องค้ำยันอย่างเร่งด่วน

 

ขณะที่อดีตอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า ส่วนการบูรณะหลังจากนี้คงต้องหาดูสาเหตุอย่างละเอียดว่าเกิดสาเหตุใดเพื่อจะแก้ไขก่อนที่จะบูรณะซ่อมแซมให้หอระฆังกลับมามีสภาพเหมือนเดิมให้ได้มากที่สุด ส่วนรายละเอียดอย่างองค์พญาครุฑและยักษ์ที่หักพังเสียหายเป็นองค์ประดับสามารถแยกชิ้นส่วนทำขึ้นมาใหม่ได้ก่อนนำไปประกอบคืนดังเดิม ซึ่งล่าสุดช่างได้เก็บลายละเอียดอย่างเศษกระจกสี เศษจานกระเบื้องจีนโบราณที่ประดับหอระฆังเพื่อนำไปใช้บูรณะซ่อมแซม

 

ทั้งนี้ กรมศิลปากรจะเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านในชุมชน เพราะหอระฆังโบราณองค์นี้อยู่คู่กับวัดและชุมชนมาเป็นเวลานานหลายร้อยปี