อภ.รับมอบกัญชา เตรียมพร้อมวิจัยทางการแพทย์

20:11 25 กันยายน 2561 1,503
องค์การเภสัชกรรมรับมอบกัญชาของกลางจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อสกัดเป็นสารต้นแบบ เตรียมทำวิจัยทางการแพทย์หลังกฎหมายยาเสพติดผ่าน สนช.

 

วันนี้ (25 ก.ย. 61) องค์การเภสัชกรรมรับมอบกัญชาของกลางปี 2561 จำนวน 100 กิโลกรัมจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ส่งให้ทีมวิจัยได้ตรวจสอบคุณภาพและพิสูจน์สิ่งปนเปื้อน ก่อนนำไปศึกษาวิจัยให้ได้สารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ในรูปแบบน้ำมันกัญชาชนิดหยดใต้ลิ้น เตรียมพร้อมสำหรับการทดลองใช้ในผู้ป่วยทันที หลัง พ.ร.บ.ยาเสพติดได้รับการแก้ไขให้สามารถใช้กัญชาทางการแพทย์ในผู้ป่วยได้ ซึ่งคาดว่าแล้วเสร็จในเดือนพ.ค. 2562

 

นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม ระบุว่า ขณะนี้ยังต้องติดตามความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติด ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของ สนช. ส่วนกรณีที่มีแนวคิดใช้มาตรา 44 ปลดล็อคให้วิจัยและใช้กัญชาทดลองทางการแพทย์ได้ เป็นการเสนอเพื่อความชัดเจนในการดำเนินการเพื่อให้สามารถใช้กัญชาในผู้ป่ว โดยเฉพาะในส่วนของงานวิจัย

 

สำหรับกัญชาของกลาง 100 กิโลกรัมที่ได้รับในวันนี้ จะสามารถสกัดเป็นสารสกัดกัญชาเข้มข้นประมาณ 10 – 15 ลิตร และเจือจางเป็นน้ำมันกัญชาชนิดหยดใต้ลิ้นขนาด 5 ซีซีได้ 18,000 ขวด ในต่างประเทศมีราคาสูงถึงซีซีละ 1,000 บาท โดยคาดว่าหากผลิตได้เองในไทยจะมีต้นทุนถูกกว่า ขณะเดียวกันได้ปรับปรุงและจัดเตรียมสถานที่เพื่อการปลูกกัญชาที่ใช้ในการศึกษาวิจัย ซึ่งขณะนี้รอขออนุญาตจาก อย.

 

ขณะที่โรคที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถใช้สารสกัดจากกัญชาในการรักษาในต่างประเทศ คือ โรคลมชักในเด็ก โรคประสาทอักเสบ อาการปวดทรมาน และบรรเทาอาการคลื่นไส้ ในผู้ป่วยที่ได้รับคีโม รวมถึงยังต้องศึกษาต่อสำหรับการรักษาโรคสมองเสื่อมและพาร์กินสัน ซึ่งหากสารสกัดจากงานวิจัยให้การรักษาเป็นผลดี คณะกรรมการฯมีแนวคิดขยายขนาดการผลิตจากในห้องปฏิบัติการเป็นอุตสาหกรรมและส่งออกกัญชาทางการแพทย์ เพราะสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศ

 

ทั้งนี้ ขั้นตอนดำเนินการจะต้องมีการควบคุมที่เข้มงวดไม่ให้เกิดการรั่วไหล นำกัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์