จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องรับทราบข้อหายักยอกเงินสหกรณ์คลองจั่นฯ

12:43 25 กันยายน 2561 1,035
ดีเอสไอเตรียมออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องรับทราบข้อหาคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ 4 ต.ค.นี้ หลังพบหลักฐานเอี่ยวยักยอกเงิน

 

วันนี้ (25 ก.ย. 61) ความคืบหน้าคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์ฯสั่งจ่ายเช็คบริจาคให้พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และมีเส้นทางการเงินผ่านเข้าไปยังมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง

 

ล่าสุด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ขณะนี้ พนักงานสอบสวนพบหลักฐานที่มีความเชื่อมโยงไปถึงมูลนิธิฯ และเตรียมเรียกผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาเร็วๆนี้

 

ขณะที่รายงานข่าวจากดีเอสไอ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีเช็คที่นายศุภชัยสั่งจ่ายให้พระธัมมชโย และเงินถูกส่งต่อไปยังมูลนิธิฯ รวมถึงการเซ็นเช็คสั่งจ่ายตรงไปยังมูลนิธิฯอีกจำนวนหนึ่ง รวมวงเงินประมาณ 1,458 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำหนังสือขอให้ทางมูลนิธิฯเข้าให้การพร้อมส่งเอกสารชี้แจงธุรกรรมการเงิน จนกระทั่งพบหลักฐานในการกระทำความผิดฐานฟอกเงินและสมคบฟอกเงินจึงส่งหมายเรียกให้ประธานมูลนิธิฯ และเลขานุการมูลนิธิฯ 2 รายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงินในวันที่ 4 ต.ค.นี้

 

สำหรับมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์-ขนนกยูง มีน้องสาวของผู้มีชื่อเสี่ยงรายหนึ่งเป็นประธานมูลนิธิฯ ส่วนเครือข่ายพระวัดธรรมกายซึ่งรับเช็คจากนายศุภชัยไปเพื่อซื้อที่ดินในจังหวัดต่างๆ ดีเอสไอได้ทยอยแจ้งข้อกล่าวหาในคดีฟอกเงินแล้ว ในส่วนของธุรกรรมการเงินที่เข้าไปเกี่ยวข้องยังอยู่ระหว่างการสอบสวน