กูเกิ้ลเฉลย! Kitty Hawk Flyer ยานส่วนตัวบินได้

16:42 14 มิถุนายน 2561 2,944
กูเกิ้ลเฉลยแล้ว Kitty Hawk Flyer คือยานพาหนะบินได้แบบส่วนบุคคลสามารถขับขี่บนท้องฟ้าได้อย่างถูกกฏหมาย

จากข่าวดังในปี 2016 ที่ฮือฮากันว่า นายแลร์รี่ เพจ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกูเกิล (Google) ได้ร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งพัฒนารถยนต์บินได้ จนมาในปีนี้กูเกิ้ลและ Kitty Hawk ได้เฉลยคำตอบแล้วว่า มันคือพาหนะส่วนบุคคลที่บินได้ด้วยแบตเตอรี่และสามารถเอาขึ้นบินได้อย่างถูกกฎหมายโดยไม่ต้องมีใบอนุญาตอีกด้วย 

 

จุดเริ่มต้นของ Kitty Hawk Flyer เกิดจากการร่วมมือกันของกูเกิ้ล (Google) และบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่า Kitty Hawk จนกลายเป็นข่าวใหญ่ดังไปทั่วโลกว่ากูเกิลกำลังทำรถยนต์บินได้ในปี 2016 ก่อนจะได้คำตอบในปีนี้ว่า Kitty Hawk Flyer ไม่ใช่รถยนต์บินได้แต่เป็นยานพาหนะบินได้ที่มีหน้าตาเหมือนเครื่องบินผสมโดรนที่ทำการบินทดสอบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Kitty Hawk Flyer เป็นพาหนะที่เหมาะสำหรับคนรักอิสระและชอบความท้าทาย ทำจากคอมโพสิตที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน มี 10 ใบพัด ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลีเมียร์ ไม่มีล้อแต่ใช้ทุ่นสองข้างเป็นฐานสำหรับลงจอด มีน้ำหนัก 113 กิโลกรัม สามารถบินสูงเหนือน้ำได้ 1-3 เมตร ความเร็วเบื้องต้นอยู่ที่ 32 กิโลเมตร/ชั่วโมง บินได้นานถึง 12-20 นาที และควบคุมการทรงตัวได้ด้วยระบบ Auto-Stabilized ที่ติดตั้งเซนเซอร์ไว้โดยรอบ สำหรับมือใหม่หัดขับไม่ต้องกลัวว่าจะขับไม่ได้ เพราะใช้เวลาฝึกแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถขึ้นบินเองได้เลย

 

นอกจากนี้ Kitty Hawk Flyer ยังไม่ต้องใช้ใบอนุญาตส่วนบุคคลในการขึ้นบินในสหรัฐ แต่ก็มีข้อแม้ว่าบินได้แค่เหนือผิวน้ำและพื้นที่โล่งที่ด้านล่างไม่มีสิ่งกีดขวางเท่านั้น และสำหรับใครที่สนใจราคาของพาหนะบินได้นี้ ทาง Kitty Hawk ยังไม่มีการเปิดเผยราคาออกมา