ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลางกรุงมะนิลา รวบ16คนไทย

15:32 14 มิถุนายน 2561 1,480
ตร.ท่องเที่ยว-สตม.ฟิลิปปินส์ทลายแก๊งคอลเซนเตอร์ กลางกรุงมะนิลาจับกุมผู้ต้องหาเป็นคนไทยสูญเงินกว่า30ล้าน พร้อมของกลางจำนวนมาก

วันนี้(14มิ.ย.61)ตำรวจท่องเที่ยว พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรมประเทศฟิลิปปินส์ บุกเข้าทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ภายในบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านโพซาดัส วินเลส เขตอาราบัง กรุงมะนิลา หลังสืบทราบว่า เป็นศูนย์สั่งการคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงคนไทย

 

ตรวจสอบภายในบ้าน มีการแบ่งออกเป็นห้อง มีโต๊ะ พร้อมอุปกรณ์สื่อสาร ทั้ง คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์,ซิมโทรศัพท์,สมุดบัญชีธนาคาร และยังพบโพยรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูง รวมถึงบทพูดคุยระหว่างแก๊งคอลเซ็นเตอร์กับเหยื่อที่กำหนดไว้ เช่น จากหน่วยปราบปรามยาเสพติด หน่วยปราบปรามการฟอกเงิน นอกจากนี้ พบคนไทย 16 คน ทำหน้าที่โทรศัพท์หาเหยื่อปลายทางในประเทศไทย และมีชายชาวไต้หวัน 3 คน เป็นผู้ควบคุมและสั่งการ

 

ซึ่งแก๊งนี้เริ่มปฏิบัติการหลอกลวงคนไทยมากว่า1ปีเคยหลอกคนไทยสูญเงินมาแล้วรวมกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งรายล่าสุดผู้เสียหายถูกหลอกให้โอนเงินไปเกือบ 2 ล้านบาทในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบช.ทท.) กล่าวว่า สำหรับการบุกเข้าทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ครั้งนี้ เป็นการทำงานปราบปรามระหว่างประเทศ โดยทางการฟิลิปปินส์ให้ความร่วมมือช่วยตามรอยเบาะแส พิกัดที่ตั้งและยังให้ตำรวจท่องเที่ยวของไทยพร้อมชุดสายสืบเข้าร่วมจับกุมด้วย

 

สำหรับกลุ่มนี้ได้เปลี่ยนวิธีการโอนเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าไปกดเงินในประเทศไทย โดยหันมาใช้บริการอีแบงก์กิ้ง ในการรวบรวมเงินจุดเดียว ซึ่งสามารถทำรายการที่ไหนก็ได้

 

ขณะที่คนไทยซึ่งถูกคุมตัวยอมรับ ว่าโทรศัพท์กลับไปหลอกลวงคนไทยจำนวนไม่น้อย ซึ่งบทสนทนาส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องของการส่งสินค้ากลับไปต่างแดน แต่ทั้งหมดยังอ้างว่า ถูกหลอกให้มาทำงาน ทั้งนี้ ตำรวจตรวจสอบการเดินทาง พบว่าหลายคนเข้าออกระหว่างไทยและฟิลิปปินส์ มาแล้วหลายครั้ง