อันตรายถึงชีวิต! ‘แอสไพริน’ แช่ปลาหมึกให้สดเต่งตึง

19:18 14 กันยายน 2561 1,732
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ฯ เตือนกรณีใช้ยา ‘แอสไพริน’ แช่ปลาหมึกให้สดเต่งตึง อันตรายถึงชีวิตและอาจผิดกฎหมายได้

จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหารและของรอบตัว โพสต์เตือนผู้บริโภคว่ามีพ่อค้าบางคน ซื้อยากลุ่มแอสไพรินไปแช่หมึกให้สดเต่งตึง วันนี้ทีมข่าวเรา ไปสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งแพทย์เตือนว่าการนำยาแอสไพรินมาใส่ในอาหารเสี่ยง และอาจผิดกฎหมาย

 

การออกมาใช้ข้อมูลของเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ว่ามีพ่อค้า นำยาแอสไพรินไปแช่ปลาหมึกเพื่อให้เต่งตึงและสด โดยไม่ได้ระบุว่ามีการขายในตลาดย่านใด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน

 

ทีมข่าวจึงลงพื้นที่สำรวจแผงขายอาหารทะเลที่ตลาดสดย่ายราชวัตรในกรุงเทพมหานคร โดยนางยุพา เกิดมงคล เจ้าของแผงขายอาหารทะเลรายใหญ่ ยืนยันว่าร้านไม่เคยใช้ยาเหล่านี้แช่ในปลาหมึกรวมถึงอาหารทะเล เพราะจะเลือกซื้อปลาหมึกสดๆมาขายให้ลูกค้า และจะแนะนำให้ล้างน้ำสะอาดหลายๆครั้งเพื่อให้ลดกลิ่นความคาวก่อนประกอบอาหาร

 

เช่นเดียวกับแผงขายอาหารทะเลขนาดเล็ก ของ ละออ เวียงสมุทร เธอบอกว่า รู้สึกตกใจและไม่คิดว่าจะมีผู้ค้านำยาแอสไพรินไปแช่ปลาหมึก ส่วนตัวเธอเองเพียงแค่นำปลาหมึกมาล้างน้ำสะอาด แช่น้ำแข็ง  ส่วนที่หลายคนนำไปล้างโซดา คงเพียงอยากให้ปลาหมึกกรอบ

 

ทีมข่าวนำปลาหมึกสดจากตลาด มาทดลองแช่ ทั้ง แช่ด้วยเกลือ แช่น้ำโซดาตามที่แม่ค้าบอกว่าจะเพิ่มความกรอบและฟูของปลาหมึก การแช่ ด้วยสารส้มลดกลิ่นคาว และ การแช่ด้วยยากลุ่มแอสไพริน ทิ้งไว้สักระยะลักษณะปลาหมึกยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยมีข้อมูลว่าอาจต้องแช่หลายชั่วโมงจึงจะเห็นผล

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ยากลุ่มแอสไพริน เป็นยาที่ไม่ควรนำไปใช้กับอาหาร เพราะอาจส่งผลกับผู้บริโภคที่แพ้ยากลุ่มดังกล่าวซึ่งมีผลข้างเคียงรุนแรงได้ เช่น หลอดเลือดอุดตัน ไตวาย ไตเสื่อมและโรคความดันเลือดสูง พร้อมเห็นว่า ผู้ค้าอาจเคยทำแล้วได้ผลปลาหมึกสดจริงแต่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบต่อผู้บริโภค

 

ผศ.นพ.พิสนธิ์ บอกด้วยว่า การนำยาแอสไพรินไปผสมในน้ำผลไม้ หรือ น้ำสมุนไพร เพื่อกินให้หายปวดเมื่อยไม่ควรทำเสี่ยงอันตราย ทั้งนี้ผลข้างเคียงของการได้รับสารแอสไพรินจะมีอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร เลือดออกในทางเดินอาหาร เพราะแอสไพรินเป็นกรด โมเลกุลค่อนข้างใหญ่ทำให้ล้างออกยาก

 

นัฐพล ทองพุฒ ถ่ายภาพ

พรรษนันท์ ช่างคิด TNN24 ช่อง16 รายงาน