สนใจไหม!ซูชิ–คัพเค้กปลาร้า เมนูแปลกใหม่ถิ่นท่าอุเทน

16:45 14 กันยายน 2561 1,085
จังหวัดนครพนมเปิดเมนูเด็ด แปลกใหม่ “ซูชิปลาร้า – คัพเค้กปลาร้า” อร่อยเทียบชั้นอาหารญี่ปุ่น พร้อมจัดนิทรรศการโชว์ผลงานโรงเรียนต้นแบบ

 

วันนี้ (14 ก.ย. 61) นายมงคล รุณธาตุ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 นครพนม มุกดาหาร พร้อมคณะบุคลากรทางการศึกษา ร่วมกันแถลงข่าวเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมชมงานเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และนิทรรศการนำเสนอผลงานโรงเรียน ในโครงการการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคอีสานเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไปจนถึงการพัฒนาอาชีพให้ชุมชน สร้างรายได้ยั่งยืน ซึ่งงานดังกล่าวมีการรวบรวมเอาผลงานด้านการส่งเสริมการศึกษาด้านการพัฒนาเศรษฐกิจของโรงเรียนต้นแบบ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคอีสานมานำเสนอต่อยอดหลายอย่าง

 

โดยสิ่งที่น่าสนใจและเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากก็คือ “ซูชิปลาร้า” และ “คัพเค้กปลาร้า” ผลงานจากโรงเรียนชุมชนบ้านบ้านคำพอกท่าดอกแก้ว ในพื้นที่อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โดยแต่เดิมชาวบ้านมีอาชีพหลักส่วนหนึ่งในการผลิตปลาร้า ซึ่งปลาน้ำโขงที่ขึ้นชื่อยอดนิยมนำมาทำปลาร้ารสชาติอร่อยเนื้อมีคุณภาพนั่นก็คือ “ปลาอีตุ” โดยจะนำเอาปลาร้าดังกล่าวมาแปรรูปเป็น “ชูชิข้าวปั้น” เทียบชั้นอาหารญี่ปุ่น

 

อย่างไรก็ตาม มีการทดสอบแล้วมีรสชาติอร่อย สะอาดปลอดภัย รวมถึงการคิดค้นการทำ “คัพเค้ก” จากปลาร้า ซึ่งมีรสชาติแปลกอร่อยเช่นเดียวกัน ถือเป็นเมนูใหม่ที่จะนำมาพัฒนาต่อยอดส่งเสริมอาชีพให้ชุมชน โดยเชื่อว่าอนาคตจะเป็นเมนูที่สร้างรายได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในผลงานเด่นของสถานศึกษาต้นแบบต่อไป

 

 

ขอบคุณภาพจาก : http://www.77jowo.com