ขนส่งฯไม่ง้อ!เตรียมจัดแท็กซี่เสริมดูแลผู้โดยสาร

11:52 14 กันยายน 2561 19,883
กรมการขนส่งทางบกยืนยันพร้อมดูแลประชาชน จัดรถแท็กซี่เสริมหากแท็กซี่สุวรรณภูมิ-ดอนเมืองหยุดวิ่ง

วันนี้ (14 ก.ย. 61) นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุถึงกรณีที่กลุ่มแท็กซี่สุวรรณภูมิ - ดอนเมืองประมาณ 1,000 คัน ออกมาเคลื่อนไหวยื่นข้อเรียกร้องขอปรับค่าเซอร์ชาร์ท จาก 50 บาท เป็น 100 บาท และลดโทษกรณีไม่กดมิเตอร์บริการผู้โดยสาร และหากกระทรวงคมนาคมไม่พิจารณาข้อเรียกร้องในวันนี้ก็จะหยุดรถวิ่งให้บริการ โดยอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า การพิจารณาโครงสร้างค่าโดยสารในส่วนของผู้ประกอบการรถแท็กซี่ขณะนี้เป็นอีกหนึ่งสัญญาที่มีการว่าจ้างให้ทีดีอาร์ไอทำการศึกษาและรอผลสรุปเป็นทางการ

 

อย่างไรก็ตาม โดยหลักการยืนยันว่าบริการรถแท็กซี่เป็นบริการทางเลือกของผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นบริการรถแท็กซี่ไฟฟ้า หรือรถแท็กซี่ประเภทใดถือเป็นรถสาธารณะที่ควรได้รับสิทธิ์ในการเข้าบริการในพื้นที่สนามบินและทุกแห่งได้อย่างเสรี โดยอัตราค่าเซอร์วิสชาร์ตนั้นแล้วแต่ผู้โดยสารพิจารณาเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับความต้องการ สำหรับการลดโทษกรณีให้บริการโดยไม่กดมิเตอร์นั้น กรมการขนส่งทางบกคงงดเว้นลดโทษให้แก่แท็กซี่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไม่ได้ เนื่องจากเป็นโทษที่มีระบุอยู่ในกฎหมาย และต้องใช้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมกับผู้ให้บริการทุกราย

 

ส่วนกรณีที่มีการขู่ว่าจะหยุดให้บริการนั้น หากบริการรถแท็กซี่ในพื้นที่สนามบินมีรถไม่เพียงพอ ทอท.สามารถประสานมาที่กรมการขนส่งทางบกได้ โดยยืนยันว่าปัจจุบันนี้รถแท็กซี่มีอยู่ในระบบกว่า 70,000 คัน ซึ่งสามารถประสานจัดรถเข้าไปให้บริการได้

 

ขณะที่นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ระบุว่า ช่วงเช้าฝ่ายจัดการบริการรถโดยสารสาธารณะของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้มีการเรียกประชุมหารือในประเด็นดังกล่าว ส่วนประเด็นที่มีการขู่หยุดวิ่งให้บริการจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการรถเข้าออกสนามบินของผู้โดยสารหรือไม่นั้น ยืนยันว่ารถแท็กซี่โดยสารเป็นบริการทางเลือก โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีระบบขนส่งสาธารณะที่หลากหลายพร้อมให้บริการ