พ่อค้าหัวหมอ! ใช้แอสไพรินแช่ปลาหมึก หวังให้เต่งตึง

09:12 14 กันยายน 2561 5,121
พ่อค้าหัวหมอใช้ยาแอสไพรินแช่ปลาหมึกหวังให้เด้ง เต่งตึง ขณะที่เภสัชกรชี้ผู้แพ้ยาหากรับประทานเข้าไปอาจมีอันตรายถึงชีวิต แนะควรล้างหลายๆรอบก่อนรับประทาน

 

วันนี้ (14 ก.ย. 61) จากกรณีเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว แชร์ข้อมูลจากเภสัชกร ระบุว่า มีพ่อค้ามาซื้อยายี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นยาแอสไพรินใช้ระงับปวด ลดไข้ และแก้อักเสบจำนวนมาก โดยกล่าวว่าจะซื้อไปแช่ปลาหมึกเพื่อให้ปลาหมึกอ่อนตัวและเด้ง เต่งตึง ทำให้ผู้ที่ทราบข้อมูลเกิดความไม่สบายใจ เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภค

 

ล่าสุด เภสัชกรจตุพล เจริญกิจไพบูลย์ กลุ่มวิจัยและพัฒนาเภสัชกรรม องค์การเภสัชกรรม ระบุว่า การใช้ยาแอสไพรินแช่ปลาหมึกจะทำให้ผิวปลาหมึกเต่งตึงมากขึ้นได้ แต่เป็นอันตรายกับคนที่แพ้ยาแอสไพริน ซึ่งมีความรุนแรงแตกต่างกัน เช่น บางรายอาจหายใจติดขัด มีผื่นแพ้ตามลำตัว แต่บางรายที่มีอาการแพ้รุนแรง และหากไม่ได้รับการรักษาในทันทีอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า พฤติกรรมของพ่อค้าที่เอายาทัมใจ หรือแอสไพรินยี่ห้ออื่นมาแช่ปลาหมึกถือเป็นฆาตกร สำหรับผู้ที่แพ้แอสไพริน เพราะแอสไพรินนั้นเป็นกรดที่ขนาดโมเลกุลค่อนข้างใหญ่ และมีรจับตัวกับโปรตีนอย่างเหนียวแน่นจึงทำให้ล้างออกยาก

 

ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจว่าปลาหมึกที่ซื้อมามีการแช่ยาอะไรมาก่อนหรือไม่ แนะนำให้ล้างปลาหมึกหลายๆรอบก่อนนำไปประกอบอาหาร เพื่อล้างสารเคมีที่เคลือบตัวปลาหมึกไว้ให้มีอันตรายน้อยลง

 

ขอบคุณ Facebook : เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว