เมืองบาดาลอ.กระทูนกับภาพจำอันขมขื่นพ้นน้ำในรอบ30ปี

19:34 13 กันยายน 2561 1,662
เมืองบาดาล อ.กระทูน จ.นครศรีธรรมราช โผล่พ้นน้ำในรอบ30ปี ภาพจำอันขมขื่นจากเหตุเทือกเขาหลวงโคลนถล่มฝังพื้นที่6พันไร่ เสียชีวิตกว่า300คน

วันนี้(13ก.ย.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมู่บ้าน และวัดอารามต่างๆ ที่เคยจมอยู่ใต้บาดาลมานานเกือบ 30 ปี ได้โผล่พ้นน้ำให้ได้เห็นอีกครั้ง หลังจากอ่างเก็บน้ำคลองกระทูน ตำบลกระทูน อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำการพร่องน้ำออกมากกว่า 60 %  เพื่อเตรียมรับมือกับฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงพื้นที่ภาคใต้ในช่วงปลายปีนี้ ทำให้บ้านเรือนที่เคยมีประวัติศาสตร์อันน่าข่มขื่นปรากฎให้เห็นอีกครั้ง  

 

เหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ปี 2531 ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้และพื้นที่ตรงจุดนี้ต้องถูกทิ้งร้าง เพราะภัยพิบัติโคลนถล่มจากเทือกเขาหลวง โถมเข้าใส่ตำบลกะทูนทั้งตำบล พื้นที่กว่า  6,000 ไร่ กลายเป็นทะเลโคลนสูงกว่า 2 เมตร ท่อนซุงถูกซัดลงจากเทือกเขาฝังกลบร่างของคนในพื้นที่กว่า 300 คน 

 

จนถึงขณะนี้หลายสิบคนยังคงถูกฝังอยู่ ณ จุดนี้เนื่องจากค้นหาร่างไม่พบ  มูลค่าความเสียหายในครั้งนั้นมากกว่าพันล้านบาท คนกะทูนสิ้นหวังจากการสิ้นเนื้อประดาตัว ขณะที่ทุกฝ่ายก็หมดหวังกับการฟื้นฟูพื้นที่ชุมชนเดิม จึงต้องย้ายที่สร้างชุมชนแห่งใหม่

 

แต่ด้วยแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 9 ให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำคลองกะทูนในพื้นที่ประสบภัย จนแล้วเสร็จในปี 2540 นับแต่นั้นมา ธรรมชาติก็ฟื้นตัว ชีวิตคนกะทูนกลับมายิ้มได้อีกครั้ง กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คน และการท่องเที่ยวนี้เองได้กลายมาเป็นรายได้สำคัญให้กับคนในตำบลกะทูน

 

เลขานุการนายกเทศมนตรีกระทูน ศิริพงศ์ นุราช บอกว่า ตั้งแต่มีอ่างเก็บน้ำชาวบ้านก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างก็หลั่งไหลกันเข้ามาชม ชาวบ้านในพื้นที่ก็มีรายได้จากการขายสินค้า ขณะที่ผู้ประกอบการรีสอร์ทต่างๆ ก็มีนักท่องเที่ยวจองห้องพักกันมากขึ้น และเมื่อทราบข่าวเรื่องเมืองบาดาลที่จมมานานเกือบ 30 ปี ต่างก็หลั่งไหลกันเข้ามาชมมากขึ้น 

 

สำหรับใครที่ต้องการกลับไปย้อนเวลาเก็บภาพความทรงจำ คงต้องรีบหน่อยเพราะอีกไม่นานชลประทานก็จะลดการพร่องน้ำ เพื่อกับเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ภาพเมืองบาดาลก็จะจมไปกลับความทรงจำของคนในพื้นที่อีกครั้ง