หนุ่มใหญ่ชนระทึกกลางจตุรัสในจีน ดับรวด9ราย

13:55 13 กันยายน 2561 2,322
เกิดเหตุชายวัย 50 ปีขับรถพุ่งชนกลุ่มคนกลางจตุรัสสาธารณะในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9 รายและบาดเจ็บกว่า 46 คน

 

วันนี้ (13 ก.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุรถเอสยูวีพุ่งเข้าชนคนในจตุรัสสาธารณะแห่งหนึ่งในเขตเหิงตง มณฑลหูหนาน ของประเทศจีน เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) ในขณะที่มีฝูงชนคลาคล่ำอยู่ในจตุรัสดังกล่าว ทำให้ฝูงชนจำนวนมากที่อยู่ในจตุรัสต่างวิ่งหนีตายอย่างกระเจิดกระเจิง และมีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บ 46 คน ซึ่งเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 19.40 น.เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 18.40 น.ตามเวลาในไทย

 

ขณะที่คนขับรถเอสยูวีที่ก่อเหตุถูกจับกุมได้ทันที โดยเป็นชาย ชื่อนายหยาง จ้านหยุน อายุ 54 ปี และจากการสอบสวนของตำรวจพบว่าเขามีประวัติเคยติดคุกมาแล้วหลายครั้ง จากความผิดหลายอย่างทั้งวางเพลิงและทำร้ายร่างกาย

 

ด้านตำรวจจีนเริ่มสอบสวนเหตุการณ์นี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นการก่อการร้ายแต่อย่างใด และยังมิได้ระบุถึงแรงจูงใจของคนร้าย

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ในปี 2558 เคยเกิดเหตุรถเอสยูวีพุ่งชนคนในจตุรัสเทียนอันเหมินจนรถเกิดระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 38 คน ซึ่งตำรวจสรุปว่าเป็นการโจมตีแบบปลิดชีพตนเอง และกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิมอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง