ยอดตายระเบิดฆ่าตัวตายอัฟกานิสถานพุ่งเป็น68คน

17:37 12 กันยายน 2561 1,981
เหตุระเบิดฆ่าตัวตายมุ่งเป้าผู้ประท้วงในเมืองนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อวานนี้ เสียชีวิตอย่างน้อย68คน เจ็บอีก165คน

วันนี้(12ก.ย.61)เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานแจ้งว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายปลดชนวนระเบิดขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวชุมนุมปิดทางหลวงเชื่อมเมืองจาลาลาบัด เมืองเอกของจังหวัดนันการ์ฮาร์ทางตะวันออกของประเทศกับด่านข้ามพรมแดนปากีสถาน เมื่อวานนี้ เพราะไม่พอใจที่มีการแต่งตั้งนายตำรวจคนหนึ่ง  มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 68 คน บาดเจ็บ 165 คน รถบรรทุกและรถพยาบาลเร่งนำผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาลจนล้นมือแพทย์และพยาบาลที่เร่งช่วยชีวิตผู้เคราะห์ร้าย 

 

ถือเป็นเหตุร้ายที่สุดนับจากเหตุรถพยาบาลบรรทุกระเบิดมาเต็มคันรถระเบิดบนถนนพลุกพล่านใจกลางกรุงคาบูลเมื่อเดือนมกราคมที่มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ครั้งนั้นกลุ่มตอลีบานอ้างว่าเป็นคนทำ ส่วนเหตุระเบิดเมื่อวานนี้ยังไม่มีผู้อ้างตัวว่าก่อเหตุ โดยกลุ่มตอลิบานออกมาปฏิเสธแล้วว่าไม่เกี่ยวข้อง
 

อัฟกานิสถานเกิดเหตุรุนแรงขึ้นทั่วประเทศก่อนที่จะมีการเลือกตั้งรัฐสภาในวันที่ 20 ต.ค.ขณะที่กลุ่มตอลีบานได้เปรียบในพื้นที่สู้รบหลายแห่ง และกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อเหตุร้ายตามเขตเมืองมากขึ้น บั่นทอนความคาดหวังในช่วงที่อัฟกานิสถานและนานาชาติกำลังเกลี้ยกล่อมกลุ่มตอลีบานให้เจรจายุติความขัดแย้งที่ดำเนินมานาน 17 ปี การหยุดยิงที่ไม่เคยมีมาก่อนเมื่อเดือนมิถุนายน ตามด้วยการเจรจาระหว่างผู้แทนสหรัฐและตอลีบานที่กาตาร์เมื่อเดือนกรกฎาคมเพิ่มความหวังว่า การเจรจาสันติภาพจะช่วยยุติการสู้รบได้