สกัดนักพนันหน้าใหม่ ฟุตบอลโลก2018

13:15 14 มิถุนายน 2561 1,084
สสส.และภาคีเครือข่ายจับมือทหาร ตำรวจ ชูแคมเปญ ฟุตบอลโลกครั้งนี้ใครๆก็ไม่พนัน ปลุกกระแสหยุดผีพนันบอลโลก2018

วันนี้( 14 มิ.ย.61) นายบี วัย 35 ปี อดีตเหยื่อพนันฟุตบอล กล่าวถึงความเสียหายที่เกิดจากการติดพนันฟุตบอลนานกว่า14ปี ทำให้มียอดหนี้สูงสุดถึง 2 ล้านบาทต้องหนีจากต่างจังหวัดเข้าทำงานในกรุงเทพมหานครเพราะไม่มีเงินจ่ายเจ้ามือ สร้างความเดือดร้อนให้ตนเองและครอบครัว จึงอยากเตือนคนที่คิดเล่นพนันฟุตบอลให้หักห้ามใจ อย่านำตัวเองสู่หายนะ

 

นายบีเป็นหนึ่งคนที่ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ กิจกรรมรณรงค์รับมือบอลโลก 2018 ภายใต้แนวคิด ฟุตบอลโลกครั้งนี้ใครๆ ก็ไม่พนัน จัดโดยมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ร่วมกับกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

 

นายวิเชษฐ์  พิชัยรัตน์ กรรมการกองทุน สสส. กล่าวว่าคนไทยเล่นพนันทายผลฟุตบอล 2.4 ล้านคน วงเงินพนัน1.4 แสนล้านบาท โดยการสำรวจเฉพาะกลุ่มนักเรียนมัธยมต้น เริ่มเล่นพนันทายผลฟุตบอลต่อเนื่องมีสูงถึงร้อยละ82.6 ซึ่งสูงกว่าการเริ่มต้นเล่นพนันประเภทอื่น รวมถึงการพนันบอลยิ่งรอบลึกจะยิ่งเล่นหนัก เล่นนาน และเล่นด้วยเงินพนันที่สูงขึ้น เช่น ช่วงบอลยูโร 2016 พบว่าเยาวชนเกือบร้อยละ 40 มีปัญหาในการเล่นพนันฟุตบอล ทั้งเสียการเรียน เครียด ถูกโกง มีหนี้สิน ซึ่ง 1ใน 4 ไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาใช้หนี้

 

ทั้งนี้ จากการประเมินของสสส. คาดว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้ จะมีเด็กนักเรียนระดับมัธยมมากกว่าร้อยละ10 ตั้งใจเล่นพนันทายผล เพื่อความสนุกสนาน แต่อีกจำนวนไม่น้อยจะเล่นแบบหวังได้เงินอย่างเป็นกอบเป็นกำ กับธุรกิจรับแทงพนัน หรือโต๊ะบอล อย่างไรก็ตามสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันฟุตบอลแล้วกว่า 1000 URL จาก 2 แสน URL เพื่อสกัดช่องทางการพนันฟุตบอล