หาคำตอบ ! เงินเดือน 15,000 ขอกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่?

13:52 12 กันยายน 2561 2,029
เรื่องต้องรู้! เริ่มต้นทำงาน เงินเดือนแค่เพียง 15,000 บาท จะยื่นขอกู้ซื้อบ้านทำได้หรือไม่?

วันนี้ (12ก.ย.61) เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับหนุ่มสาวที่เพิ่งเรียนจบและเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ หลายคนจึงได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า หากเงินเดือนแค่เพียง 15,000 บาทนั้น จะเพียงพอที่จะกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมให้ตนเองได้หรือไม่ คลายความสงสัยกันได้เลยวันนี้เรามีข้อมูลมาให้ลองได้ศึกษากันดูว่ารายได้ระดับนี้ จะกู้ซื้อบ้านได้มากน้อยเพียงใด

 

เริ่มต้นประมาณความสามารถในการผ่อนบ้าน โดยอันดับเเรกก่อนกู้ซื้อบ้าน ต้องทบทวนตัวเองก่อนเลยว่ามีความรับผิดชอบและความสามารถที่จะผ่อนได้ไหม เพราะการผ่อนบ้านใช้ระยะเวลายาวนานกินเวลาเป็น 10-30 ปี หากหาคำตอบให้ตัวเองได้แล้วคิดว่าตัวเองมีความสามารถ

 

 

สำหรับเอกสารหลักฐานที่มาของรายได้ต้องแสดงอย่างชัดเจน โดยมีสูตรคำนวณง่ายๆ คือ

เงินเดือนที่สามารถชำระได้ต่อเดือน = เงินเดือนที่ได้รับ x DSR

DSR = ภาระหนี้ทั้งหมดหารด้วยรายได้สุทธิ โดยเเต่ละธนาคารจะคิดไม่เหมือนกัน ยิ่งเงินเดือนสูง ค่า DSR ก็จะถูกปรับเพิ่มด้วย เเต่สามารถใช้การประมาณคร่าวๆ ได้ประมาณ 40%

ส่วนวงเงินที่จะกู้ได้ = (เงินที่ชำระต่อเดือน-ภาระผ่อนอื่นๆ)x150

ดังนั้นถ้าเรามีเงิน 15,000 เเละไม่มีภาระหนี้ใดๆ วงเงินที่สามารถชำระเเต่ละเดือนจะเท่ากับ 15,000x40÷100 = 6,000 บาท เเละวงเงินที่จะกู้ได้สูงสุดจะเป็น 6,000x150 = 900,000 บาท

 

 

จากนั้นเริ่มต้นค้นหาบ้านที่ใกล้เคียงกับวงเงินกู้ที่คาดว่าจะได้รับ โดยหลังจากคำนวณเงินเรียบร้อยแล้ว ต่อมาคือหาบ้านที่ราคาไม่เกินวงเงินขอกู้ นอกจากนี้ยังมีบ้านมือสองที่ประกาศตามเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกถ้าหากมีงบจำกัด

 

ต่อมาให้หาผู้กู้ร่วมที่มีเครดิตดีๆ เพราะถ้าวงเงินที่มีไม่ได้บ้านที่ต้องการ จึงต้องลองหาผู้กู้ร่วมมาช่วยที่มีเครดิตดีๆ อย่างพ่อเเม่ พี่น้อง ที่ทำงานมีเงินเดือนประจำ รายได้มั่นคงเเน่นอน ประวัติดี หรือถ้ารับราชการหรือเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจจะช่วยเพิ่มโอกาสในการซื้อบ้าน

 

 

อีกหนึ่งปัจจัยเลยคือการสร้างเครดิตที่ดีให้ตัวเองก่อนอื่นต้องสำรวจว่าภาระหนี้สินของตัวผู้กู้มีอะไรบ้าง ถ้าปิดได้ควรปิดให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน รวมทั้งเป็นลูกหนี้ที่ดี ส่งตรงตามเวลา สิ่งนี้จะส่งผลต่อการพิจารณาการกู้ได้เช่นกัน ส่วนใครที่เป็นฟรีเเลนซ์ควรเปิดบัญชีนำเงินฝากเป็นประจำสม่ำเสมอ 1-2 ปี เพื่อให้เเบงก์เห็นถึงวินัยทางการเงิน รวมทั้งต้องมีเงินออมไว้เเล้วอย่างน้อย 20% ของราคาบ้านที่จะซื้อ