ลิเบียระส่ำ!บุกโจมตีบริษัทน้ำมัน ดับรวด2ราย

15:56 11 กันยายน 2561 1,526
กลุ่มคนร้ายบุกโจมตีบริษัทน้ำมันแห่งชาติลิเบียในกรุงตริโปลี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บอีก 10 คน

 

วันนี้ (11 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของลิเบีย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) กลุ่มคนร้ายติดอาวุธบุกโจมตีสำนักงานใหญ่ของบริษัทเนชั่นแนล ออยล์ คอร์ปอเรชั่น (เอ็นโอซี) ในกรุงตริโปลี ส่งผลให้พนักงานเสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 10 คน ส่วนคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยิงเสียชีวิต 2 รายเช่นกัน

 

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ หลังมีการทำข้อตกลงหยุดการสู้รบอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มต่างๆที่เป็นศัตรูกันในกรุงตริโปลี โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกล่าวต่อว่า กลุ่มคนร้ายได้สุ่มยิงและจุดระเบิด รวมถึงจับพนักงานเป็นตัวประกัน ก่อนที่กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลลิเบียบุกเข้าไปช่วยเหลือจนเกิดการยิงปะทะอย่างหนัก

 

ขณะที่นายมุสตาฟา ซานัลลาห์ ประธานบริษัทเอ็นโอซี เปิดเผยว่า คนร้ายและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทดวลปืนกันอย่างดุเดือด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน นอกจากนี้อาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พลจัตวาอับดุลซาลาม อาชูร์ รัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธที่บุกโจมตีบริษัทน้ำมันแห่งชาติมี 6 คนและช่วงที่เกิดเหตุ พนักงานกำลังทำงานอยู่ภายในอาคาร ด้านสำนักงานสหประชาชาติในลิเบีย แถลงประณามการโจมตีบริษัทน้ำมันแห่งชาติและเรียกร้องให้ร่วมมือกันกำจัดผู้ก่อการร้ายให้หมดไปจากประเทศ

 

ทั้งนี้ ลิเบียตกอยู่ในสถานการณ์วุ่นวายหลังเหตุการณ์ที่ประชาชนลุกฮือโค่นล้มอำนาจของ พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำจอมเผด็จการเมื่อปี 2554 เนื่องจากกลุ่มต่างๆแย่งชิงอำนาจในการจัดตั้งรัฐบาล