ทลายโกดัง! จับแก้วน้ำละเมิดลิขสิทธิ์มูลค่ากว่า10ล.

11:45 14 มิถุนายน 2561 1,827
ดีเอสไอทลายโกดัง10จุดย่านสำเพ็ง จับแก้วน้ำปลอมแบรนด์ดัง-ละเมิดลิขสิทธิ์หลายหมื่นชิ้น มูลค่ากว่า10ลบ.

วันนี้( 14 มิ.ย.61) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ , พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และตัวแทนบริษัทผู้เสียหาย แถลงข่าว การบุกจับสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์หลายยี่ห้อ

 

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากได้มีผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษว่า มีขบวนการลักลอบนำสินค้าประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายเข้ามาในราชอาณาจักร ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและมีมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญาสืบสวนเรื่องดังกล่าว

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2561 เวลาประมาณ 13.30 น. กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และศูนย์สืบสวนสะกดรอย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมแหล่งผลิต ค้าส่งและโกดังเก็บสินค้าประเภทแก้วน้ำ ละเมิดเครื่องหมายการค้า และละเมิดลิขสิทธิ์ ยี่ห้อดัง รวม 10 จุดย่านสำเพ็ง จับกุมผู้ต้องหาได้ 9 ราย โดยพบของกลางประเภทแก้วน้ำปลอมเครื่องหมายการค้าและละเมิดลิขสิทธิ์ยี่ห้อต่างๆ รวมสินค้าที่ตรวจยึดทั้งหมดจำนวนกว่า 60,000 ชิ้น มูลค่าของกลางตามท้องตลาดของปลอมมีมูลค่าประมาณกว่า 10 ล้านบาท ถ้าเป็นของแท้จะมีมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

 

พร้อมทั้งได้จับกุมผู้ต้องหาชาวไทยและชาวจีน โดยกล่าวหาว่าเสนอจำหน่ายและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าทีทมีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้ว ในราชอาณาจักรอันเป็นความผิดตาม พรบ เครื่องหมายการค้าพ.ศ. 2534 และละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าตาม พรบ ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 โดยจะนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินตามกฏหมาย กรณีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายมากและอาจส่งผลกระทบ อย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจ อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบาย ให้ดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังและเข้มงวด เพื่อให้หมดไป