กรมศุลฯลุยตรวจทุกตู้สินค้าหลังขยะผิดกม.เข้าไทย

18:59 13 มิถุนายน 2561 1,226
กรมศุลกากรลุยตรวจทุกตู้คอนเทนเนอร์สินค้า หลังมีการนำเข้าเศษขยะพลาสติกและเศษอิเล็กทรอนิกส์ เข้าไทย 2 แสนตัน

วันนี้ (13มิ.ย.61) นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยถึงสถานการณ์การนำเข้าเศษอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกตามการขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมในรอบ 5 เดือนพบว่า มีการนำเข้าเศษพลาสติก พิกัด 3915 แล้ว 212,051 ตัน ซึ่งสูงกว่ายอดนำเข้าทั้งปี 60 ส่วนเศษอิเล็กทรอนิกส์ พิกัด 84 และ 85 นำเข้าแล้วกว่า 52,221 ตัน ใกล้เคียงกับปี 60 ซึ่งจำนวนการนำเข้าขยะตั้งแต่ปี 2557-2560  พบว่าไทยนำเข้าของเสียอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้อนุสัญญาบาเซลเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการจับกุมผู้กระทำความผิดมากสุดที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ และสำนักงานตรวจสินค้าลาดกระบัง

 

อย่างไรก็ตาม กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ผลักดันขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ออกไปแล้ว 11 ตู้สินค้า และได้พักใบอนุญาตโรงงานรีไซเคิลขยะแล้ว 5 ราย เนื่องจากมีการนำขยะเข้าไปให้โรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาต ส่วนการยกเลิกการนำเข้าขยะพลาสติกและอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการรีไซเคิลในประเทศไทย ยังคงเป็นเรื่องของนโยบายเนื่องจากกรมศุลกากรจะทำหน้าที่เป็นด่านตรวจสอบก่อนจะอนุญาตให้นำเข้าประเทศได้

 

นอกจากนี้ กรมศุลกากร และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้สรุปมาตรการ 6 ด้านเพื่อดูแลปัญหาดังกล่าว อาทิ จัดทำฐานข้อมูลเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล นำระบบควบคุมโดยใช้ระบบเอ็กซเรย์ตู้เศษพลาสติก และเศษอิเล็กทรอนิกส์ ทุกตู้ 100% จากเดิมที่สุ่มตรวจเป็นบางตู้เท่านั้น หากพบการนำเข้าไม่ถูกต้องจะให้ผู้นำเข้านำสินค้าดังกล่าวกลับสู่ประเทศต้นทางทันที พร้อมกำหนดมาตรการเพิ่มโทษกรณีที่มีการกระทำความผิด และบริษัทที่นำเข้าไม่ถูกต้องกรมศุลกากรจะส่งชื่อให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการต่อไป

 

ทั้งนี้ ในปี 2560 ที่ผ่านมาประเทศจีนประกาศห้ามนำเศษพลาสติกและเศษอิเล็กทรอนิกส์เข้าประเทศจีนมีผลตั้งแต่ต้นปี 2561 ส่งผลให้มีการนำเข้าเศษทั้ง 2 ชนิดเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น