บช.น.แถลงผลปราบพนันบอลรวบเจ้ามือ18โต๊ะ

15:06 13 มิถุนายน 2561 1,903
บช.น.แถลงผลปราบพนันทายบอลโลก เน้นสร้างการรับรู้ควบคู่บังคับใช้กฎหมาย-เตือนพริตตี้ เน็ตไอดอล หากพบเข้าข่ายชักชวนจับทันที รวบเจ้ามือแล้ว18โต๊ะ

วันนี้(13มิ.ย.61)พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. ในฐานะผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปราบการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล (บช.น.) ร่วมกันแถลงผล จับกุมในหัวงก่อนเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.- 13 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา สามารถจับกุมพนันบอลแบบทั่วไป ได้เจ้ามือ 5 คน ผู้เล่น 715 คน คนเดินโพย 2 คน ส่วนการพนันบอลทางอินเตอร์เน็ต ได้เจ้ามือ 18 คน ผู้เล่น 23 คน

 

ทั้งนี้พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ   เปิดเผยว่า จากที่มีการตั้งศูนย์ปราบปรามฯ ขึ้นมา ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ในส่วนของนครบาล ตนในฐานะผอ.ศูนย์ฯ ได้กำชับ ให้ปฏิบัติ ตามแผนตรวจดูความเรียบร้อยโดยเฉพาะสถานที่ที่จัดให้การมีการเข้าชมการแข่งขันผ่านทางวีดีโอ ที่จะเริ่มในวันพรุ่งนี้14 มิ.ย.61 หากพบจะมีความตามผิดพรบ.การพนัน และคำสั่งคสช.จะดำเนินการปิดสถานบริการ นอกจากนี้ หากผู้ปกครอง ปล่อยปละละเลยจะมีความผิดพรบ.คุ้มครองเด็กเช่นเดียวกัน

 

ทั้งนี้หากสืบสวนพบใครให้การสนับสนุนเป็นเจ้ามือ นายทุน จะประสาน ปปง.ดำเนินการตามกฎหมายฟองเงินเพื่อยึดทรัพย์ต่อไป ขณะเดียวกันยอมรับว่า ปัจจุบันการพนันผ่านทางออนไลน์ทำได้ง่ายผ่านมือถือ ดังนั้นจึงได้มีการประสานกับ กสทช.และกระทรวงไอซีที ในการตรวจสอบเวปฯ ต่างๆ แล้ว

 

ด้านผบช.น.เตือนการวิพากษ์วิจารณ์การแข่งบอลทำได้ แต่ห้ามชักชวน โดยเฉพาะ พริตตี้ เน็ตไอดอล หากมีการโฆษณาชักชวนไม่ว่าทางตรงทางอ้อมให้ บุคคลใดเข้ามาเล่นการพนัน ผ่านเวปไซค์ต่างๆ ที่มีมากกว่า 100 เว็บฯ ซึ่งขณะนี้ได้ออกหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวแล้ว 15 คน ตามความผิดตามพรบ.การพนัน มาตรา12

 

ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนของบช.น. มาตราการป้องปราบที่ผ่านมา เน้น 2 เรื่อง คือ 1สร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ ในสถานศึกษากว่า 300 ครั้งกับนักเรียน 6 แสนกว่าคน  แหล่งชุมชน สถานบริการ ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านเกมส์ รวม 2 พันกว่าครั้ง ซึ่งพบว่าแนวโน้มเด็กและเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นผู้เล่นหน้าใหม่มากขึ้น

 

2.การบังคับใช้กฎหมายปราบปรามจับกุม กรณีรายย่อยโรงพักพื้นที่ต้องเร่งปราบปราม ส่วนการพนันออนไลน์ บช.น.ได้จัดตั้งชุดปฏิบัติการ 5 ชุดเพื่อรองรับการจับกุมออนไลน์ที่ต้องใช้เทคนิคเฉพาะ ซึ่งสามารถปิดเวปไซค์รายใหญ่ได้แล้ว 5 เว็บฯ ยึดของกลางเป็นเงินสด 148,696 บาท อายัดบัญชีธนาคาร 1004 บัญชี ยอดเงืน 22,000,000 บาท

 

อย่างไรก็ตาม   หากประชาชนมีเบาะแสการลอบเล่นพนันบอล แจ้งได้ที่สายด่วน 191 หรือ1599 หรือผ่านแอพไลน์ ID @ศูนย์ปราบปราบพนันบอล