จับจริง!แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร-ไม่กดมิเตอร์

14:04 31 สิงหาคม 2561 2,253
เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายคุมเข้มผู้ขับขี่รถแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารและไม่กดมิเตอร์ พบ 1 ปีจับกุมแล้วกว่า 1 หมื่นราย

 

วันนี้ (31 ส.ค. 61) ตำรวจร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เข้มงวดบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารและไม่กดมิเตอร์ โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่พบว่ามีผู้ขับรถแท็กซี่ไม่ยอมรับนักท่องเที่ยวและไม่กดมิเตอร์โดยใช้ราคาเหมา ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียหาย

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบช.ทท.) เปิดเผยว่า ผลการจับกุมตั้งแต่เดือน ก.ย. 2560 – ส.ค.ที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ขับรถแท็กซี่ข้อหาปฏิเสธไม่รับจ้างบรรทุกคนโดยสารโดยไม่มีเหตุสมควร เป็นความผิดตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 จำนวน 4,811 ราย,ข้อหาไม่ใช้มิเตอร์ในการรับจ้างบรรทุกคนโดยสาร (ใช้วิธีการจ้างเหมา) เป็นความผิดตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 จำนวน 3,277 ราย และความผิดอื่นๆรวม 14,247 ราย ซึ่งมีการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะแล้ว 489 ราย

 

ขณะที่นายสมชัย ราชแก้ว หัวหน้ากองตรวจการขนส่ง เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกจะบังคับใช้กฎหมาย 4 ขั้นกับผู้ขับรถแท็กซี่ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเริ่มพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 3 เดือน,6 เดือน,1 ปี และสุดท้ายคือการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

 

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรถแท็กซี่จำเป็นต้องส่งประวัติของคนขับรถมาขึ้นทะเบียนกับทางกรมการขนส่งทางบกเพื่อให้สามารถตรวจสอบประวัติได้ หากเกิดการกระทำความผิดซึ่งหากไม่กระทำตามจะไม่สามารถอนุญาตให้ขับได้