หวิดดับ!โรงบำบัดน้ำเสียเมืองชิคาโกบึ้ม เจ็บ10ราย

12:26 31 สิงหาคม 2561 2,093
เกิดเหตุโรงบำบัดน้ำเสียเก่าแก่ในเมืองชิคาโก ของสหรัฐอเมริการะเบิด ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 10 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดสาเหตุเกิดจากก๊าซมีเธน

 

วันนี้ (31 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโรงบำบัดน้ำเสียเก่าแก่ที่สุดในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ของสหรัฐอเมริกา ระเบิดเมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) ทำให้หลังคาของอาคารโรงบำบัดน้ำเสียดังกล่าว ซึ่งมีความสูง 1 ชั้นพังถล่มลงมาบางส่วนและทำให้คนงานได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 10 คน

 

โดยผู้บาดเจ็บ 2 ใน 10 คนถูกทับอยู่ใต้ซากปรักหักพังและคานเหล็กของอาคารที่ถล่ม ก่อนที่จะได้รับการช่วยชีวิตออกมาโดยทีมกู้ภัย ซึ่ง 1 ใน 2คนมีอาการบาดเจ็บสาหัสถูกคานเหล็กทับที่ขาทั้ง 2 ข้างและกรามหัก ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้วอย่างรวดเร็วโดยทางอากาศ ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 8 คนมีอาการค่อนข้างหนักเช่นกัน อย่างไรก็ตามคาดว่าไม่มีคนงานติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังแล้ว และเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้เสียชีวิต

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดระเบิดที่โรงบำบัดน้ำเสียครั้งนี้ คาดว่าอาจเกิดจากก๊าซมีเธนที่มีการสะสมตัวอยู่ภายในโรงบำบัดน้ำเสียที่เกิดเหตุ โดยก๊าซมีเธนซึ่งมีคุณสมบัติไวไฟเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการบำบัดน้ำเสีย

 

ทั้งนี้ โรงบำบัดน้ำเสียที่เกิดเหตุครั้งนี้มีชื่อว่า “โรงบำบัดน้ำเสียคาลูเม็ท” มีอายุเก่าแก่ที่สุดในจำนวนโรงบำบัดน้ำเสียทั้งหมด 7 แห่งในชิคาโก้ โดยเปิดใช้มาตั้งแต่ปี 2465 หรือตั้งแต่ 96 ปีก่อน