5เดือนแรกปีนี้เม็ดเงินโฆษณาติดลบ6%

14:09 13 มิถุนายน 2561 1,157
5เดือนแรกเม็ดเงินโฆษณาติดลบ 6% จากตัวเลขโฆษณาทีวีร่วงลง ส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดโฆษณา

วันนี้ (13มิ.ย.61) ข้อมูลจากเว็บ Positioningmag รายงานความเคลื่อนไหวของเม็ดเงินโฆษณาล่าสุดว่า ภาพรวมเม็ดเงินโฆษณา 5 เดือนแรกที่ บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ หรือ MI จัดทำออกมา พบว่ายังซบเซา ตัวเลขติดลบ -6% เปรียบเทียบกับข้อมูลจากนีลเส็นที่ติดลบน้อยกว่าคือ -4.2%

 

เม็ดเงินโฆษณา 5 เดือนแรกมีตัวเลขรวม35,495 ล้านบาท ลดลงจากปีที่แล้ว (2560) ที่มีเม็ดเงินโฆษณา 37,756 ล้านบาท ทำให้ติดลบในอัตรา -6% ในขณะที่ช่วงไตรมาสแรก MI เคยประเมินว่าเม็ดเงินโฆษณาปีนี้น่าจะดี เพราะปีนี้มีทั้ง บีเอ็นเค48 ละครบุพเพสันนิวาส ฟุตบอลโลก เอเชียนเกมส์ มาช่วยหนุน

 

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร MI ได้ชี้ถึงทิศทางของเม็ดเงินโฆษณาที่ลดลงว่า เป็นเพราะโฆษณาทีวีที่ลดลง แม้จะได้การขยายตัวของสื่อออนไลน์ แต่ก็ไม่สามารถพยุงเม็ดเงินในภาพรวมไว้ได้ เพราะสัดส่วนจากงบโฆษณาทีวีมีมากถึง  55% ของงบทั้งหมด

 

ส่วนกระแสฟุตบอลโลก ที่แม้จะมีถ่ายทอดสด ”ฟุตบอลโลก 2018” ซึ่งน่าจะมีการใช้เม็ดเงินโฆษณาเพิ่มเกือบเท่าตัว แต่ปีนี้กลับไม่คึกคักอย่างที่คิด เพราะปัจจัยหลายอย่างตั้งแต่ความล่าช้าในการหาข้อสรุปการถ่ายทอดฟุตบอลโลก รวมถึงโมเดลของการซื้อลิขสิทธิ์และโฆษณาที่เปลี่ยนไป

 

อย่างไรก็ตาม MIคาดการณ์สิ้นปี เม็ดเงินโฆษณาจะเติบโตเพิ่ม 4% เพราะไม่มีเหตุการณ์พิเศษเหมือนช่วงปลายปีที่แล้ว