สหรัฐฯรำลึก2ปีกราดยิงไนต์คลับเกย์ในฟลอริด้า

13:08 13 มิถุนายน 2561 1,262
สหรัฐฯจัดงานรำลึกครบรอบ2ปี เหตุกราดยิงไนต์คลับเกย์ในรัฐฟลอริด้า ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ2ของประเทศ

วันนี้(13มิ.ย.61)ประชาชนหลายร้อยคนเข้าร่วมงานรำลึกครบรอบ 2 ปี เหตุกราดยิงไนต์คลับของชาวเกย์ ชื่อพัลส์ในเมืองออร์ลันโด้ รัฐฟลอริด้า ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 49 คน มีการอ่านรายชื่อผู้เสียชีวิต ในขณะที่โบสถ์ลั่นระฆังหลายครั้ง เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิต ส่วนสองฟากถนน มีการประดับธงสีรุ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความหลากหลายทางเพศ ด้านนายริค สก็อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้าและภริยา ได้เข้าร่วมงานและวางดอกไม้รำลึกผู้เสียชีวิตด้วย

 

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ปี 2559 มือปืนวัย 29 ปี ชื่อโอมาร์ มาทีน สัญชาติอเมริกัน เชื้อสายอัฟกานิสถาน ใช้ปืนไรเฟิลเออาร์-15 และปืนพก กราดยิงภายในไนต์คลับดังกล่าว ตำรวจได้ยกกำลังบุกเข้าไปภายในไนต์คลับหลังเกิดเหตุ 3 ชั่วโมง และยิงสังหารมือปืนผู้ก่อเหตุ

 

เหตุกราดยิงที่ไนต์คลับแห่งนี้ นับเป็นเหตุสังหารหมู่ ที่มีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ2 ในสหรัฐ ส่วนเหตุกราดยิงที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด เกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปี2560เมื่อมือปืน1คนกราดยิงลงมาจากหน้าต่างโรงแรมสูงในนครลาสเวกัส ใส่ประชาชนที่กำลังร่วมงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 59 คน ก่อนที่มือปืนจะยิงตัวตาย

 

แม้ว่าทางการสหรัฐจะสรุปว่า เหตุกราดยิงที่นี่ เกิดจากมือปืนที่เป็นชาวมุสลิมสุดโต่ง แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมืองเห็นว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากความเกลียดชัง ที่มีต่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ รวมไปถึงชาวลาติน ซึ่งนิยมไปเที่ยวที่ไนต์คลับแห่งนี้ด้วย