ชงแก้กฎหมายจราจรเพิ่มโทษคนทำผิด

19:00 21 สิงหาคม 2561 1,943
พล.อ.ประวิตรเตรียมเสนอสนช.แก้กฎหมายจราจร เพิ่มโทษคนทำผิด ด้านผบก.จร.เห็นด้วยเพิ่มโทษปรับ1-5หมื่น คนขับไม่มีและไม่ให้ตรวจใบขับขี่

วันนี้ (21ส.ค.61) จากกรณีที่กรมการขนส่งทางบก เสนอ แก้ไขปรับปรุงกฎหมาย โดยการเพิ่มอัตราโทษบางฐานความผิด  อาทิ 1. ขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ จำคุกไม่เกิน 1 เดือนปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท แก้ไขเป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท 2. ขับรถโดยปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุ ถูกพัก ถูกถอน หรือถูกยึดใบขับขี่ เดิมอัตราโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท แก้ไขเป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับไม่เกิน 50,000 บาท 3. ขับขี่รถโดยไม่ยอมแสดงใบขับขี่เมื่อถูกเจ้าพนักงานเรียกตรวจ เดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท แก้ไขเป็น ปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

 

พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายเพิ่มอัตราโทษให้หนักขึ้น เพื่อให้ประชาชนเกิดความเกรงกลัวในการกระทำความผิด เพราะในปัจจุบันยังมีการฝ่าฝืนกฏจราจรเป็นจำนวนมาก

 

ส่วนกรณีที่สังคมมองว่า การจ่ายค่าปรับในอัตราที่เพิ่มขึ้นจะทำให้การเรียกรับเงิน หรือ ส่วยตำรวจ เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยหรือไม่นั้น   ในเรื่องนี้เป็นคนละประเด็น อยากให้ปรับทัศนคติมุมมอง เพราะการทำงานของเจ้าพนักงานจราจรนั้น ดำเนินการด้วยความชัดเจนอยู่แล้ว คือ การจับกุมแต่ละครั้ง เงินที่ได้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เช่น หากคิดเป็น 100% เงินจำนวน 50% จะถูกส่งไปยังท้องที่ ส่วนอีก 50% จะคิดเป็นเงินรางวัลการจับและแบ่งตามสัดส่วนต่างๆตามกฎหมาย ซึ่งในแต่ละเดือนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ปฏิบัติงานจะได้เงินรางวัลเฉลี่ยก็ไม่เกิน 1 หมื่นบาทต่อคน แม้จะมีการเพิ่มโทษหรือจับมากขึ้นตำรวจก็ไม่ได้เงินจำนวนนั้นเพิ่ม

 

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า รัฐบาล เตรียมเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)แก้ไขกฏหมายจราจรเพื่อเพิ่มโทษผู้กระทำผิด เช่น ไม่มีใบขับขี่ หรือมีใบขับขี่แล้วไม่พก ซึ่งจะเร่งรัดดำเนินการโดยเร็วที่สุด เพราะนายกรัฐมนตรีกำหนดระยะเวลาไว้ 3 เดือนในการปรับปรุงแต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำให้แล้วเสร็จ และยังตอบไม่ได้ว่า ต้องใช้ระยะเวลาแค่ไหน ในการแก้ปัญหาจราจรที่เห็นผลเป็นรูปธรรม ซึ่งการแก้ไขปัญหาจราจร  ไม่จำเป็นต้องใช้คำสั่งมาตรา 44 มาบังคับใช้ แต่ยังสามารถใช้กฏหมายปกติดำเนินการได้