ยอดดับแผ่นดินไหวพุ่ง13ราย อาฟเตอร์ช็อกกว่า100ครั้ง

11:23 21 สิงหาคม 2561 3,066
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 และ 6.3 แมกนิจูดบนเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 13 ราย และเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 100 ครั้ง

วันนี้ (21 ส.ค. 61) นายซูโตโพ ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) สรุปยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายจากแผ่นดินไหว 2 ครั้งที่เกาะลอมบอกเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า แผ่นดินไหวครั้งแรก 6.3 แม็กนิจูดเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 2 คนบนเกาะลอมบอก ส่วนแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ความแรง 6.9 แม็กนิจูดในวันเดียวกันนั้น มีผู้เสียชีวิต 11 คนบนเกาะลอมบ็อกและเกาะซุมบาวาที่อยู่ใกล้กัน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการถูกอาคารถล่มทับ รวมยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งทั้งสิ้น 13 ราย

 

ขณะที่ความเสียหายจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้ง บ้านเรือนกว่า 1,800 หลังเสียหายหนัก โดยประมาณครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้พังถล่มทั้งหลัง แผ่นดินไหวยังทำให้เกิดไฟไหม้ที่เขตเซมบาลุนบนเกาะลอมบอกด้วย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

 

นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 101 ครั้งในวันที่ 19 และ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดแผ่นดินไหว โดยมีอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 9 ครั้งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) ทำให้เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียแจ้งเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากอาคารบ้านเรือนที่ไม่แข็งแรง ซึ่งได้รับความเสียหายมาก่อนจากแผ่นดินไหวครั้งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา เพราะเกรงว่าอาคารบ้านเรือนที่เสียหายอยู่แล้วเหล่านั้นจะพังถล่มลงมาได้

 

อย่างไรก็ตาม นายซูโตโพ ระบุว่า เนื่องจากประชาชนจำนวนมากบนเกาะลอมบ็อกยังคงอาศัยอยู่ในเต๊นท์พักพิงชั่วคราว หลังจากเกิดแผ่นดินไหว 6.9 แม็กนิจูดที่ลอมบ็อกเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงทำให้แผ่นดินไหว 2 ครั้งเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เหมือนแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 500 ราย

 

ทั้งนี้ แผ่นดินไหว 2 ครั้งเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังทำให้เกิดดินถล่มบนภูเขาไฟรินจานี ซึ่งอยู่บนเกาะลอมบ็อกด้วย แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ ภูเขารินจานียังคงปิดรับนักท่องเที่ยวนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 รายและทำให้นักท่องเที่ยวหลายร้อยคน รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยติดอยู่บนภูเขาไฟลูกนี้