สังเวย1ศพแผ่นดินเขย่าลอมบอก บ้านเรือนกว่า100หลังเสียหาย

11:40 20 สิงหาคม 2561 3,734
ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดบนเกาะลอมบอก ของอินโดนีเซีย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต1รายและบ้านเรือนกว่า 100 หลังได้รับความเสียหายหนัก

วันนี้ (20 ส.ค. 61) ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซียอีกหลายระลอก ซึ่งล่าสุดมีแรงสั่นสะเทือนขนาด 6.9 แมกนิจูดเมื่อวานนี้ (19 ส.ค.) ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต 1 รายหลังเกิดอาการช็อกอย่างรุนแรง บ้านเรือนกว่า 100 หลังได้รับความเสียหายอย่างหนัก ผู้คนจำนวนมากต้องอพยพออกจากพื้นที่

 

ขณะที่ทางการอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า แรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดรับรู้ไปถึงเกาะบาหลี และเกิดขึ้นเพียง 2 สัปดาห์หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 430 ราย โดยแรงสั่นสะเทือนเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็น โดยสามารถวัดระดับความรุนแรงได้ถึง 7.2 แมกนิจูด ก่อนที่สำนักธรณีวิทยาสหรัฐจะปรับลดระดับความรุนแรงในเวลาต่อมา ซึ่งพบแรงสั่นสะเทือนอยู่ลึกลงไป 30 กิโลเมตร และมีศูนย์กลางห่างจากหมู่บ้านเบลานติงทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอกไปทางใต้ 4 กิโลเมตร

 

 

ด้านทางการอินโดนิเซีย ยืนยัน ไม่มีความเสี่ยงจากคลื่นยักษ์สึนามิ ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายซูโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซีย เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า แผ่นดินไหวหนนี้มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยเพียงรายเดียว และประชาชนอีก 2 คนเป็นลมหมดสติ แต่บ้านเรือนทางฝั่งตะวันออกของเกาะลอมบอกได้รับความเสียหายหลายหลัง พร้อมกล่าวต่อว่า การทำกิจกรรมต่างๆบนเกาะลอมบอกยังคงดำเนินไปตามปกติ แต่ภูเขารินจานียังคงปิดทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวในบริเวณนี้

 

ขณะที่อัสมาตุล ฮุสน่า พนักงานของห้างสรรพสินค้าในเมืองมาทารามบนเกาะลอมบอก เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรงมากและไฟฟ้าดับ ซึ่งช่วงเกิดแผ่นดินไหวมีดินถล่มลงมาจากภูเขารินจานี สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง

 

 

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านรูเปียห์ หรือราว 11,286 ล้านบาท และประชาชนกว่า 350,000 คนอพยพหนีตายออกจากเกาะ ขณะที่ความช่วยเหลือเข้าไปถึงช้าเพราะพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติอยู่ในเขตชนบท