อึ้ง!หัวปลีไทยดังไกลถึงเยอรมนี ราคาสูงลิ่วถึงพันบาท

11:00 20 สิงหาคม 2561 6,171
‘หัวปลี’ สมุนไพรที่หาได้ง่ายในเมืองไทย กำลังเป็นที่ต้องการและนิยมกันอย่างแพร่หลายที่เยอรมนีโดยเฉพาะกลุ่มไม่รับประทานเนื้อสัตว์ พบราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท

วันนี้ (20 ส.ค. 61) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ว่า ขณะนี้ “หัวปลี” กำลังกลายเป็นที่นิยมในตลาดประเทศเยอรมนี โดยเฉพาะกลุ่มผู้ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ หรือ “วีแกน” เป็นอย่างมาก เนื่องจากหัวปลีมีความเหนียวของเส้นใย จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน เพราะให้พลังงานเพียงแค่ 17 แคลลอรีต่อ 100 กรัมเท่านั้น

 

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่า “หัวปลี” มีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณมากมาย เช่น บำรุงรักษาฟันให้แข็งแรงขาวสะอาด ช่วยแก้อาการเจ็บท้อง รักษาโรคกระเพาะ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด แก้ร้อนใน เพิ่มธาตุเหล็กในร่างกาย พร้อมทั้งเผยแพร่สูตรประยุกต์การนำหัวปลีไปทำอาหารต่างๆ ซึ่งรวมทั้งร้านอาหารในประเทศเยอรมนีเริ่มมีการนำหัวปลีมาประกอบอาหารหลากหลายเมนูมากขึ้น เช่น สลัด ยำ แกงประเภทต่างๆ หรือนำไปชุบแป้งเกล็ดขนมปังทอดกรอบ

 

อย่างไรก็ตาม ทำให้ขณะนี้หัวปลีไทยที่ขายในประเทศเยอรมนีมีราคาสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท หรือตกหัวละ 6 – 8 ยูโร อีกทั้งยังหาซื้อได้ยากมาก จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทยที่จะทำการขยายตลาดส่งออกหัวปลีเข้าไปยังเยอรมนี

 

ทั้งนี้ ประเทศไทยสามารถปลูกกล้วยน้ำหว้าได้ทุกจังหวัดจนมีหัวปลีเหลือเฟือ ทำให้มีราคาต่ำ และจากการสอบถามราคาขายหัวปลีในตลาด พบว่ามีการนำหัวปลีมาวางขายกันไม่มากนักเพียงร้านละ 5 – 10 กิโลกรัม และขายในราคาเพียงกิโลกรัมละ 10 บาทเท่านั้น

 

ขอบคุณภาพจาก : http://www.itthipon2020.com