อาลีบาบาเปิดร้านขายยาแห่งอนาคต

13:23 30 พฤษภาคม 2561 2,855
อาลีบาบาเปิดตัวร้านยาแห่งอนาคตครบทุกวงจร แสกนใบหน้าจ่ายเงิน จองคิวหมอปรึกษาปัญหาสุขภาพ

อาลีบาบาเปิดตัวร้านยาแห่งอนาคตครบทุกวงจร แสกนใบหน้าจ่ายเงิน จองคิวหมอปรึกษาปัญหาสุขภาพ เชื่อมประกันสังคม-เครดิต กดสั่งมาส่งที่บ้านภายใน1ชม.

วันนี้(30พ.ค.61)ร้านยาแห่งอนาคตแห่งแรก ภายใต้การร่วมมือของแอนท์ ไฟแนนเชียล บริษัทในเครือบริษัทอาลีบาบา กับร้านยาจางจ้งจิ่ง ร้านขายยาชั้นนำของจีน ได้เปิดตัวขึ้นที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน โดยมีบริการอัจฉริยะหลายรูปแบบ เช่นการชำระเงินผ่านการสแกนใบหน้า บริการปรึกษาสุขภาพทางไกล การจองห้องพักผู้ป่วย ตู้ขายยาแบบบริการตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง

แถมเวลาจ่ายเงินยังสามารถผูกกับบัตรประกันสังคม-บัตรเครดิตได้อีกด้วย ทำให้ร้านยาอัจฉริยะขนาด 200 ตารางเมตรแห่งนี้ นี้ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวจีน โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น นับตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ลูกค้ารายหนึ่งบอกว่า หากต้องการซื้อยาที่มีส่วนประกอบของเอฟิดรีนตามร้านค้าทั่วไป ต้องแสดงบัตรประชาชน แต่เนื่องจากที่นี่ใช้ระบบสแกนใบหน้าระบุตัวตนก่อนจ่ายเงิน จึงสามารถซื้อได้อย่างสะดวกสบาย สร้างประสบการณ์การซื้อที่ดีกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมีบริการลงทะเบียนนัดพบแพทย์ นัดตรวจซ้ำ ปรึกษาปัญหาสุขภาพออนไลน์ ผ่านการใช้งานโปรแกรมขนาดเล็กในแอพของอาลีเพย์ และหากผู้บริโภคไม่ต้องการเสียเวลาเดินทางมาซื้อยาที่ร้าน พวกเขายังสามารถสั่งซื้อยาผ่านโปรแกรมนี้แบบ O2O ได้ โดยจะมีบริการไปส่งยาถึงหน้าประตูบ้าน สามารถถึงมือคนรับได้อย่างเร็วที่สุดในเวลา 1 ชั่วโมง ถือว่ารวดเร็วอย่างยิ่ง