คืบหน้าแผ่นดินเขย่าซ้ำลอมบอก อาคารพังถล่มบางส่วน

15:35 19 สิงหาคม 2561 2,815
ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอกอีกครั้งในอินโดนีเซีย พบศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ภูเขาไฟรินจานี และอาคารพังถล่มบางแห่ง

วันนี้ (19 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นอีกครั้งบนเกาะลอมบอก ของอินโดนีเชียเมื่อเช้าวานนี้ (18 ส.ค.) หลังจากเพิ่งประสบแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ คร่าชีวิตประชาชนหลายร้อยคนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

 

ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ รายงานว่า แผ่นดินไหวที่เกิดล่าสุดมีขนาด 6.3 ที่ระดับลึก 7.9 กิโลเมตร โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่บริเวณเชิงภูเขาไฟรินจานี ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ ห่างจากเมืองมาตารัม เมืองเอกของจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก 64 กิโลเมตร ซึ่งแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในพื้นที่ด้านตะวันออกของเกาะลอมบอก และในเมืองมาตารัม ผู้คนพากันวิ่งหนีออกจากอาคารมาอยู่กลางแจ้ง และขณะเดียวกันมีการอพยพประชาชนออกจากสนามบินและอาคารโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากอาจเกิดอาคารพังถล่มลงมาได้

 

ด้านชาวเมืองรายหนึ่ง เปิดเผยว่า กำลังขับรถเพื่อไปแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้อพยพจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งก่อนที่ศูนย์พักพิง แต่ระหว่างทางเห็นเสาไฟฟ้าสั่นจึงรู้ทันทีว่าเกิดแผ่นดินไหวอีกแล้ว ส่วนชาวเมืองอีกราย กล่าวว่า ผู้คนเริ่มหวีดร้องและร้องไห้ด้วยความหวาดกลัว โดยทุกคนพากันวิ่งมาที่ถนนกันหมด

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ระบุว่า ไม่มีความเสี่ยงทำให้เกิดคลื่นสึนามิแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ เกาะลอมบอกตั้งอยู่ไม่ไกลจากเกาะบาหลี สถานตากอากาศมีชื่อเสียงที่สุดของอินโดนีเชีย โดยเกาะลอมบอกเผชิญแผ่นดินไหวและเกิดอ๊าฟเตอร์ช็อก หรือแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวหลายครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งรวมทั้งแผ่นดินไหวขนาด 6.9 เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดอ๊าฟเตอร์ช็อกตามมากว่า 300 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 436 คน และอาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างพังเสียหายหลายพันหลัง ประชาชนกว่า 350,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนมาอยู่ยังศูนย์พักพิงชั่วคราว นอกจากนี้ ทางการยังประกาศเตือนการเกิดสึนามิแต่ได้ยกเลิกในเวลาต่อมา