‘เดมเลอร์’จ่อเรียกคืนเบ๊นซ์เกือบ8แสนคัน

16:34 12 มิถุนายน 2561 825
รัฐบาลเยอรมนีสั่งค่าย ‘เดมเลอร์’ เตรียมเรียกคืนรถเบ๊นซ์รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเกือบ 8 แสนคัน

วันนี้ (12 มิ.ย. 61) กระทรวงคมนาคมเยอรมนีมีคำสั่งให้ “เดมเลอร์” ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ผู้ผลิตรถเมอร์เซดีส เบ๊นซ์ เรียกคืนรถเบ๊นซ์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลหลายรุ่นจำนวน 238,000 คันในเยอรมนีในทันที เนื่องจากพบว่ามีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งปกปิดการปล่อยไอเสียของรถให้ต่ำกว่าความเป็นจริง โดยรถรุ่นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือรุ่นเมอร์เซดีส ซี-คลาส,รุ่นวีโต้ และรุ่นจีแอลซี

 

โดยรถเบ๊นซ์รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลและมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมายดังกล่าวมีทั้งหมด 774,000 คันทั่วยุโรป และทางเดมเลอร์กล่าวว่า มีแผนจะเรียกคืนทั้งหมดเพื่อนำมาเปลี่ยนซอฟต์แวร์ที่ถูกกล่าวหาว่าผิดกฎหมายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เดมเลอร์ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

 

ขณะที่ค่ายเดมเลอร์นับเป็นค่ายรถของเยอรมนีรายล่าสุดที่ต้องเรียกคืนรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ด้วยเหตุผลว่ามีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถโกงค่าไอเสียของรถให้ต่ำกว่าความเป็นจริง ก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อน ค่ายรถของเยอรมนีรายแรกที่โดนข้อหานี้เป็นครั้งแรก คือ โฟล์คสวาเก้น และโฟล์คได้ยอมรับผิด และต้องเรียกคืนรถถึง 11 ล้านคันทั่วโลก

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่ค่ายเดมเลอร์จะต้องเรียกคืนรถในครั้งนี้ ยังมีค่ายรถอื่นๆที่ต้องเรียกคืนรถด้วยเหตุผลเดียวกัน โดย “พอร์ช” ต้องเรียกคืนรถ 60,000 คันเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และค่ายรถ “บีเอ็มดับเบิลยู” เรียกคืนรถ 12,000 คันเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แต่ทั้ง “พอร์ช” และ “บีเอ็มดับเบิลยู” ต่างปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิด