‘โป๊ปฟรานซิส’ประกาศยืนหยัดข้างเหยื่อถูกบาทหลวงละเมิด

15:25 17 สิงหาคม 2561 986
‘โป๊ปฟรานซิส’ประกาศอยู่เคียงข้าวข้างผู้ที่ถูกบาทหลวงในสหรัฐล่วงละเมิดทางเพศ หลังอัยการพบเด็กนับพันตกเป็นเหยื่อ

วันนี้(17ส.ค.61)สำนักวาติกัน ประกาศว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส  ประมุขแห่งคริสตจักร นิกายโรมันคาทอลิก ทรงอยู่ข้างผู้ที่ตกเป็นเหยื่อบาทหลวงกว่า 300 คนในสหรัฐ  ซึ่งบาทหลวงเหล่านี้ ถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนทั้งเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิงในรัฐเดียว  และทางคริสตจักรต้องการรับฟังจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เพื่อต้องการกำจัดบาทหลวงดังกล่าวให้ออกไปจากศาสนา   เรื่องนี้ได้กลายเป็นข่าวครึกโครม หลังอัยการสหรัฐพบว่า  บาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศเด็กกว่า 1,000 คนในรัฐเพนซิลเวเนีย
 

ขณะที่ คอนเฟอเรนซ์ ออฟ คาทอลิก บิชอป  องค์กรทางศาสนาในสหรัฐ เรียกร้องให้สำนักวาติกันเป็นผู้นำในการสอบสวนครั้งนี้   พระคาร์ดินัล”แดเนียล   ดินาร์โด” ประธานคอนเฟอเรนซ์ ออฟ คาทอลิก บิชอป บอกว่า  เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ถือเป็นความล้มเหลวของพระราชาคณะ
 

ทั้งนี้รายงานจากคณะลูกขุนใหญ่ประจำรัฐเพนซิลเวเนียระบุว่า  จากการสอบสวนที่กินเวลานานถึง 18 เดือน ทำให้พบว่า ในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา บาทหลวง 301 คน ล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนเด็กที่อยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย  ซึ่งมีชาวคาทอลิกประมาณ 1 ล้าน 7 แสนคน
 

ด้านนายเกร็ก  เบิร์ก  โฆษกสำนักวาติกันแถลงว่า ทางวาติกันแสดงความเห็นถึงเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนเด็กของบาทหลวงในสหรัฐว่า เป็นเรื่องที่น่าอับอายและเศร้าใจ   ซึ่งทางคริสตจักรต้องเรียนรู้บทเรียนอันแสนเจ็บปวดจากบาทหลวง  พร้อมประกาศนำตัวผู้ทำผิดมารับผิดชอบ    
 

 แถลงการณ์ของสำนักวาติกันยังย้ำถึงการยึดมั่นต่อกฎหมายพลเรือน และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงตระหนักว่า  ผู้ก่อเหตุกำลังเขย่าความศรัทธาและความมุ่งมั่นของชาวคริสเตียน