จับตา!กัมพูชาเตรียมส่งตัว‘เสี่ยอ้วน’กลับไทย

12:24 16 สิงหาคม 2561 949
จเรตำรวจแห่งชาติเดินทางรับตัวเสี่ยอ้วน ผู้ต้องหาบงการฆ่าน้องสปายและฟอสหน้าเขาชีจรรย์ หลังถูกถูกทางการกัมพูชาคุมตัวได้ขณะเตรียมหลบหนีข้ามไปประเทศเวียดนาม

วันนี้ (16 ส.ค. 61) บรรยากาศที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อำเภอ อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและทหารพรานที่ 1201 กรมทหารพรานที่ 12 เข้าตรวจสอบรถและบุคคลเข้าออกประเทศอย่างเข้มงวด โดยมีการเปิดประตูและท้ายกระโปรงรถเกือบทุกคันเพื่อตรวจค้น หลังมีกระแสข่าวว่าจะมีการส่งมอบตัวนายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ต้องหารายสำคัญในคดีร่วมกันฆ่านางสาวปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย และนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส ที่บริเวณด้านหน้าองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าได้รับการประสานการส่งมอบตัวเสี่ยอ้วนว่า ทางการกัมพูชาขอตรวจสอบเอกสารและอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนอยู่ โดยคาดว่าถ้าไม่เย็นนี้ก็อาจจะมีการส่งมอบตัวให้กับประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.) ผ่านเส้นทางด่านบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

 

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวว่า ขณะนี้เสี่ยอ้วนอยู่ในการควบคุมตัวของการกัมพูชา โดยมีตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการไทยร่วมสอบปากคำ

 

ขณะที่ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว และตำรวจภูธรคลองลึกเดินทางไปที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อรับตัวเสี่ยอ้วนแล้ว และอยู่ระหว่างการเจรจาส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทย เพราะไทยและกัมพูชาไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยที่ผ่านมามักใช้การเจรจาขอตัวผู้ต้องหาจากความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หน่วยงาน หรือระหว่างรัฐบาล

 

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า วิธีการคุมตัวเสี่ยอ้วนกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยมี 2 ทางเลือกคือ ขึ้นเครื่องบินที่สนามบินโปเชนตง กรุงพนมเปญ มาที่กรุงเทพ หรือจะใช้รถยนต์ขับผ่านชายแดนปอยเปต อำเภอ อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วแล้วนำตัวเข้ามากรุงเทพ เพื่อให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงข่าวในช่วงบ่ายพรุ่งนี้ ก่อนจะคุมตัวเสี่ยอ้วนกลับไปยังจังหวัดชลบุรีเพื่อทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ