อีกแล้ว!อีโบลาครั้งใหม่ระบาดในคองโก ดับแล้ว41ราย

12:29 15 สิงหาคม 2561 1,795
เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดครั้งใหม่ในจังหวัดคีวูเหนือ ประเทศคองโก พบมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย และสร้างความวิตกกังวลเป็นอย่างมากต่อองค์การอนามัยโลก

วันนี้ (15 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาครั้งใหม่ขณะนี้กำลังลุกลามไปทั่วจังหวัดคีวูเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และส่งผลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีความวิตกกังวล เนื่องจากความขัดแย้งรุนแรงในพื้นที่และปัจจัยอื่นๆ ทำให้ยากต่อการควบคุมกระทรวงสาธารณสุขของคองโกประกาศเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาในพื้นที่แล้วขณะนี้ 57 ราย และองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย

 

ดร.เท็ดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการ WHO เดินทางไปยังเมืองเบนีและเมืองมันกีนา ในจังหวัดคีวูเหนือ โดยเมืองมันกีนาซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเบนีประมาณ 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่ศูนย์กลางของพื้นที่ระบาดของโรค ซึ่งเท็ดรอส แถลงข่าวเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) ว่า หลังได้ไปตรวจเยี่ยมเมืองดังกล่าวแล้วยิ่งทำให้มีความกังวลมากขึ้น ซึ่งการแพร่ระบาดในพื้นที่ดังกล่าวถือว่าอันตรายมาก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาด้านความมั่นคง มีความขัดแย้งด้านอาวุธในพื้นที่ โดยตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์รุนแรงแล้วกว่า 120 ครั้ง ประชาชนหลายพันคนไร้ที่อยู่อาศัยจากการสู้รบกันระหว่างกลุ่มกบฏและกองกำลังรัฐบาล

 

ผู้อำนวยการ WHO กล่าวต่อว่า สภาพแวดล้อมเป็นใจสำหรับการระบาดของอีโบลาอย่างมาก เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ที่เรียกว่าพื้นที่สีแดง เป็นพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงเพราะมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ประชาชนอาจประสบปัญหาความยากลำบากในการดูแลด้านสาธารณสุข ส่วนปัญหาอื่นๆที่ซับซ้อนยุ่งยาก คือเป็นพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น

 

ทั้งนี้ จังหวัดคีวูเหนือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดของคองโก โดยมีประชากรประมาณ 8,000,000 คนในเมืองเอกคือเมืองโกมา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่มีความมั่นคงและวิกฤตมนุษยธรรมเลวร้าย มีประชาชนกว่า 1,000,000 คนไร้ที่อยู่อาศัยและอพยพลี้ภัยไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ เช่นยูกันดา,บุรุนดี และแทนซาเนีย ซึ่งการระบาดครั้งใหม่ของอีโบลาในคองโกเป็นครั้งที่ 2 แล้วในช่วงฤดูร้อนนี้