ชาวอำเภอพระแสงระทม ทนน้ำท่วมสูงกว่า1เมตร

12:48 13 สิงหาคม 2561 1,522
จังหวัดเพชรบุรีผ่านพ้นวิกฤตน้ำไม่ท่วมตัวเมือง หลังน้ำทะเลหนุนสูงสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่ชาวบ้านในอำเภอพระแสง จ.สุราษฎร์ธานีต้องอยู่กับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

วันนี้ (13 ส.ค. 61) ชาวบ้านบางหยด ตำบลอิปัน อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 83 ครัวเรือน ยังคงต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางน้ำที่ท่วมสูงกว่า 1 เมตร แม้ระดับน้ำในแม่น้ำตาปีจะทรงตัวและแนวโน้มลดลงตามลำดับหลังจากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ แต่คาดว่าคงมีน้ำท่วมขังแบบนี้ต่อเนื่องไปอีกกว่า 1 สัปดาห์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำที่น้ำท่วมซ้ำซาก จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐเข้าช่วยเหลือ

 

ขณะที่พื้นที่อำเภอเคียนซา ซึ่งต้องรับน้ำจากอำเภอพระแสง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) ประมาณ 17 เซนติเมตร แต่ยังห่างจากระดับวิกฤติกว่า 50 เซนติเมตร โดยน้ำยังสามารถระบายไปยังอำเภอพุนพิน ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายน้ำและไหลออกสู่อ่าวไทยได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับพื้นที่ติดเทือกเขาสก และอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง แม้จะยังมีฝนอยู่บ้างแต่ระดับน้ำในคลองศกและคลองยันไม่ได้มีปริมาณสูงขึ้นจนเข้าขั้นวิกฤติเหมือนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมขังจะลดลงและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

 

ส่วนฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำป่าหลากลงคลองหัวสุย พื้นที่หมู่ 1 ตำบลบางนอน อำเภอเมือง จังหวัดระนอง และกัดเซาะตลิ่งริมคลองจนพื้นที่บริเวณข้างบ้านหายไปกับกระแสน้ำ และยังกัดเซาะตลิ่งพังลงอย่างต่อเนื่องจนใกล้จะถึงตัวบ้านที่พักอาศัย ซึ่งหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นต้องอพยพออกจากพื้นที่

 

ด้านนายวสันต์ วรรณศรี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ความแรงของน้ำป่าได้กัดเซาะพื้นดินที่อยู่รอบบ้านซึ่งเป็นสวนมะพร้าวหายไปแล้วกว่า 1 ไร่ แม้ตนเองและครอบครัวจะพยายามช่วยตนเองด้วยหาเสาไม้มาปักและนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อลดความรุนแรงของน้ำแต่ไม่เป็นผล ซึ่งหากฝนยังตกต่อเนื่องคาดว่าบ้านคงพังหายไปกับกระแสน้ำ จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

 

 

ขณะที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้มีความกังวลว่าปริมาณน้ำที่ปล่อยจากเขื่อนแก่งกระจานจะเอ่อท่วมพื้นที่ตัวเมืองเพชรบุรี เนื่องจากแม่น้ำเพชรบุรีช่วงที่ไหลผ่านตัวเมืองมีลักษณะแคบเหมือนคอขวดน้ำอาจจเอ่อท่วมตัวเมือง 30 – 50 เซนติเมตร ประกอบเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนสูงสุด แต่ปริมาณน้ำกลับไม่ส่งผลกระทบกับชุมชนในเขตเทศบาลเมือง เนื่องจากชลประทานจังหวัดสามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ทั้งนี้ เช้าวันนี้เขื่อนแก่งกระจานระบายน้ำออกในอัตรา 163.45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากนั้นได้ผันน้ำเข้าระบบคลองชลประทานทั้ง 4 สายในอัตรา 68.92ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำไหลผ่านเขื่อนเพชรบุรีเข้าสู่ตัวเมืองเเหลือพียง 94.53 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งแม่น้ำเพชรบุรีสามารถรองรับการระบายได้ถึง 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่อย่างไรก็ตามยังต้องเฝ้าระวังปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 726 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 102%