กทม.สั่งสอบมาตรฐานบริษัทรปภ. เหตุอนาจารในสวนลุมฯ

15:33 12 สิงหาคม 2561 1,475
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครสั่งตรวจสอบมาตรฐานรักษาความปลอดภัยในสวนลุมพินี หลังปล่อยให้เกิดเหตุการทำอนาจาร พร้อมสั่งคุมเข้ม 37 สวนสาธารณะทั่วกทม.

วันนี้ (12 ส.ค. 61) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งกำกับผู้ดูแลสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เปิดเผยกับTNN24ช่อง16 ว่า ขณะนี้ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและหาสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหามีกลุ่มคนที่ใช้พื้นที่สวนลุมพินีทำอนาจาร โดย กทม.ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนให้รักษาความปลอดภัย ดังนั้นต้องไปตรวจสอบว่าบริษัท รปภ.ดำเนินการตามมาตรฐานการดูแลความปลอดภัยหรือไม่ โดยให้รายงานผลให้ตนเองทราบภายในวันที่ 14ส.ค.นี้

 

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าพื้นที่สวนลุมพินีเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ประมาณ 360ไร่ แม้จะวางระบบดูแลกระจายตามจุดต่างๆรวม 28 จุด แต่เนื่องจากพื้นที่กว้างอาจมีจุดลับตาคนทำให้คนบางกลุ่มใช้ทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม แต่ กทม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะสวนสาธารณะเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมของคนทุกวัยทั้งเด็ก ประชาชนทั่วไป ผู้สูงอายุ ซึ่งการใช้งานจะต้องสะดวก ปลอดภัย และเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับสถานที่

 

ขณะที่ผ่านมา กทม.พยายามพัฒนาสวนสาธารณะดูแลด้านความปลอดภัย ทั้งการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ติดตั้งกล้องวงจรปิด ดูแลความมั่นคงแข็งแรงของต้นไม้ และจัดพื้นที่ทำกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ และขณะนี้ได้สั่งการให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการตรวจตราดูแลพื้นที่สวนสาธารณะทั้ง 37 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งสวนสาธารณะกทม.จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 04.00 – 21.00น. ดังนั้น การตรวจตราจะต้องสอดส่องดูแลตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่และช่วงกลางคืน นอกจากนี้ กทม.จะทำป้ายแจ้งระเบียบการใช้พื้นที่อย่างเหมาะสมในสวนสาธารณะ ซึ่งจัดทำเป็นทั้งภาษาไทย อังกฤษ และเพิ่มเติมภาษาจีนและภาษาพม่า เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เข้ามาอยู่อาศัยและเข้าใช้บริการสวนสาธาณะจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครระบุต่อว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานปัญหาการใช้พื้นที่สาธารณะที่ไม่เหมาะสมเพิ่มเติม โดยหากพบได้สั่งให้เจ้าหน้าที่แจ้งตำรวจเข้าดำเนินการตามกฎหมายทันที เพราะการกระทำอนาจารในที่สาธารณะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย