ยอดดับแผ่นดินไหวลอมบอกครั้งล่าสุดพุ่ง387ราย

08:46 12 สิงหาคม 2561 3,428
สำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเกาะลอมบอกครั้งล่าสุด เพิ่มเป็น 387 ราย และเกือบ 4 แสนคนไร้ที่อยู่อาศัย

วันนี้ (12 ส.ค. 61) สำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียเปิดเผยเมื่อวานนี้ (11 ส.ค.) ว่า เหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอกของอินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 387 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลขเมื่อ 7 วันก่อนอย่างมาก ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 13,688 คน และไร้ที่อยู่อาศัย 378,067 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กาชาด กล่าวว่า ความช่วยเหลือยังคงพยายามที่เข้าไปให้ถึงพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะ เนื่องจากเศษซากขยะต่างๆที่เกิดจากแผ่นดินไหวปิดเส้นทาง และยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มลงมาซ้ำด้วย

 

ฮุสนี ตัวแทนของกาชาดอินโดนีเซีย กล่าวว่า ประชาชนจำนวนมากไร้ที่อยู่อาศัยและจำนวนมากต้องอพยพไปอยู่บนเนินเขาสูงและพื้นที่ภูเขาเพราะกลัวเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งสำนักงานบรรเทาทุกข์เตือนว่า ผลกระทบทั้งหมดจากภัยแผ่นดินไหวครั้งนี้กว่าจะทราบได้ทุกพื้นที่อาจต้องใช้เวลาหลายวัน

 

ขณะที่คริสโตเฟอร์ รัสซี เจ้าหน้าที่กาชาดสากล กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงรอผลการประเมินจากพื้นที่ห่างไกลหลายแห่งในภาคเหนือของเกาะ แต่มีความชัดเจนแล้วว่าแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นสร้างความเสียหายอย่างหนัก

 

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียแถลงเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ยังคงต้องการความช่วยเหลือของนานาชาติในความพยายามบูรณะฟื้นฟูครั้งใหญ่ที่รออยู่เบื้องหน้า