เกาะลอมบอกยกตัวสูงขึ้นจากแผ่นดินไหว

17:03 11 สิงหาคม 2561 4,108
แผ่นดินไหวรุนแรงที่อินโดนีเชียส่งผลให้เกาะลอมบอก ยกตัวสูงขึ้น25 ซม.ด้านยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงต่อเนื่องเกือบ400คนแล้ว

วันนี้(11ส.ค.61)นักวิทยาศาสตร์ ของโครงการภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างองค์การนาซ่ากับสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ได้ทำแผนที่การเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาบนเกาะ ลอมบอก ของอินโดนีเชีย อันเป็นผลจากแผ่นดินไหว โดยอาศัยหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียมของเกาะลอมบอก หลังเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7 เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 5 ส.ค.

 

นักวิทยาศาสตร์พบว่า รอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลก ที่เคลื่อนออกจากกัน จนทำให้เกิดแผ่นดินไหวนั้น ได้ยกพื้นดินบริเวณด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว ให้สูงขึ้น 25 เซ็นติเมตร แต่อีกหลายบริเวณ-แผ่นดินทรุดลงราว 5-15 ซม.

 

ด้านสำนักบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเชียแจ้งยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 387 คน จาก 321 คนเมื่อวานนี้ (ศุกร์) ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่ค้นหากู้ภัยยังคงค้นหาผู้สูญหายใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนอยู่จนถึงขณะนี้   

 

นอกจากนั้น แผ่นดินไหวยังทำให้มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยเกือบ 390,000 คน หรือราวร้อยละ 10 ของประชากรบนเกาะลอมบอก เนื่องจากบ้านเรือนเสียหาย หรือถูกทำลาย ราว 68,000 หลัง

 

จนถึงขณะนี้ มี 3 เขตอำเภอ ทางด้านเหนือของเกาะลอมบอก ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ นอกจากนั้น ยังคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากกว่านี้  เพราะยังมีผู้ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคาร และกองโคลน อีกเป็นจำนวนมา โดยผู้ว่าการจังหวัด นูซา เต็งการาตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะลอมบอก ได้ขยายการประกาศภาวะฉุกเฉิน เป็น 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 25 ส.ค.

 

หลังจากแผ่นดินไหวผ่านมาเกือบครบหนึ่งสัปดาห์ สภาพชีวิตของผู้คนบนเกาะลอมบอกเริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติบางแล้ว โดยที่หมู่บ้าน ตันจูง ซึ่งได้รับความเสียหายหนักที่สุดพื้นที่หนึ่ง-วันนี้พ่อค้าแม่ค้าหาบเรได้นำอาหาร จำพวกปลาและผักมาขายริมถนน มีชาวบ้านมาหาซื้อกันอย่างคึกคัก 

 

 ทั้งนี้เกาะลอมบอก  ซึ่งเป็นเกาะตากอากาศ ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะบาหลี เผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงถึง 3 ครั้งในช่วงกว่า 1 สัปดาห์ และยังเกิดอ๊าฟเตอร์ช็อกตามมากว่า 500 ครั้ง โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 มีผู้เสียชีวิต 16 คน และอ๊าฟเตอร์ช็อกขนาด 5.9 เมื่อวันพฤหัสฯที่ 9 ส.ค. สร้างความตื่นตกใจแก่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 24 คน