สทนช.มั่นใจคุมน้ำแก่งกระจานได้ไม่กระทบเมืองเพชรฯ

14:08 11 สิงหาคม 2561 1,624
สทนช. มั่นใจบริหารจัดการน้ำเขื่อนแก่งกระจานได้ไม่กระทบเมืองเพชรบุรี หลังระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง

 

วันนี้( 11 ส.ค.61) นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึง การติดตามสภาวะอากาศ  พบว่า หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง และสถานการณ์น้ำท่าในหลายจังหวัดอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังและเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดว่าพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน จะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามในช่วงวันที่ 13 – 14 ส.ต. ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  และภาคใต้รวม 49 จังหวัด เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก  โดยติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด 

 

ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงศ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า ได้กำหนดพื้นที่วิกฤต 2 พื้นที่คือ ภาคอีสานและภาคตะวันตก ที่เขื่อนแก่งกระจาน โดยเฝ้าระวังเขื่อน 4 แห่งคือ เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร เขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี และเขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยขณะนี้เชื่อมั่นว่า การบริหารจัดการน้ำในเขื่อนแก่งกระจานสามารถควบคุมได้จากระดับน้ำแม่น้ำแม่น้ำเพชรบุรี รับน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานมาที่อ.เมือง มีแนวโน้มลดลง ปัจจุบันระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 69 ซม. เนื่องจากมีการตัดยอดน้ำเข้าระบบชลประทานมากขึ้น ประกอบกับมีน้ำไหลจากเขื่อนแก่งกระจานผ่านทางงระบายน้ำล้น (สปิลเวย์)แนวโน้มลดลง ขณะนี้สูงประมาณ 54 ซม.จากเมื่อวานนี้ 60 ซม.ส่วนสภาพน้ำในอ่าง เขื่อนแก่งกระจานแนวโน้มปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างลดลง จึงเชื่อว่ากระทบเมืองเพชรบุึรีไม่มากนัก

 

ส่วนการการเตรียมรับน้ำช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ได้เตรียมบริหารจัดการน้ำในเขื่อน 100 แห่งในภาคอีสาน ใต้ เหนือและตะวันตก ซึ่งทุกอ่างเก็บน้ำจะเฝ้าระวังใกล้ชิดติดตามสถานการณ์ทุกชั่วโมงในเรื่องการพร่องน้ำ โดยใช้การบริหารจัดการเขื่อนแก่งกระจานเป็นต้นแบบ