กทม.ผ่อนผัน! ขายของบนทางเท้าถ.ข้าวสารได้

09:37 11 สิงหาคม 2561 1,046
กทม.ผ่อนผันประกาศให้ค้าขายบนทางเท้าถนนข้าวสารได้ได้ตั้งแต่4โมงเย็นถึงเที่ยงคืน แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย

 

วันนี้( 11 ส.ค.61) ผลการหารือระหว่างกรุงเทพมหานคร(กทม.) กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปเรื่องการค้าขายบริเวณถนนข้าวสารแล้ว โดยกทม.จะร่างประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง กำหนดจุดผ่อนผัน บริเวณถนนข้าวสารและโดยรอบ ตามมาตรา 20 ของ พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย จะสามารถให้ทำการค้าได้

 

จากการหารือกองบัญชาการตำรวจนครบาล กำหนดเวลาที่เหมาะสมให้ทำการค้า คือระหว่าง 16.00- 24.00 น. และขนาดแผงค้าที่เหมาะสมคือ 1.5 x 1 เมตร โดยกำหนดระยะเวลา 10 วัน ให้สำนักงานเขตพระนครไปพิสูจน์สิทธิผู้ค้า ให้ 1 คน ค้าขายได้ 1 แผง รวมถึงลดขนาดแผงค้าจากที่เป็นอยู่ ให้เท่ากับขนาดที่กำหนด ระหว่างนี้จะยังคงอนุโลมให้ทำการค้าได้ เวลา 18.00-24.00 น. จนกว่าจะออกประกาศกรุงเทพมหานครได้ ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

 

จากนี้ไปเมื่อออกประกาศกรุงเทพมหานครแล้ว การทำการค้าบริเวณถนนข้าวสารจะต้องถูกกฎหมาย ไม่ใช่จะขายอะไรก็ได้ ของละเมิดลิขสิทธิ์หรือผิดกฎหมายต้องไม่มี ในถนนจะมีลานจัดกิจกรรม มีจุดให้นักท่องเที่ยวเช็กอิน การจัดระเบียบจะรวมไปถึงถนนบริเวณโดยรอบ ซึ่งจะมีการทำประชาพิจารณ์ เชิญผู้ค้าและเจ้าของตึกแถวมาร่วมแสดงความคิดเห็น ก่อนจัดระเบียบเพื่อให้เป็นรูปแบบเดียวกัน