ลอมบอกระทม! ปชช.ไร้ที่อยู่เกือบ3แสนคน

11:58 10 สิงหาคม 2561 2,134
คืบหน้าแผ่นดินไหวเกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย ปชช.เดือดร้อนไร้ที่อยู่อาศัย270,000คน ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังไม่แน่นอน

 

วันนี้( 10 ส.ค.61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน หลังจากเกิดแผ่นดินไหว 6.9 แม็กนิจูด ที่เกาะลอมบอคเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อก 5.9 แม็กนิจูด หรือบางรายงานระบุความแรงที่ 6.2 แม็กนิจูด ที่เกาะลอมบอกเมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) ซึ่งนับเป็นอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรงที่สุด จากอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นทั้งหมดกว่า 350 ครั้ง นับตั้งแต่แผ่นดินไหวครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้น 24 คน เพิ่มจากเดิมที่มีผู้บาดเจ็บเกือบ 1,500 คน มีอาคารพังถล่มเพิ่มขึ้นหลายหลัง และมีการอพยพผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลในเมืองมาตารัม บนเกาะลอมบอค 

 

ขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้ไร้ที่อยู่อาศัยนับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 270,000 คน จากเดิมกว่า 160,000 คน โดยผู้ไร้ที่อยู่อาศัยบางส่วน ได้เข้าไปอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว แต่บางส่วนยังคงอาศัยอยู่ภายในซากบ้านที่พังถล่มจากแผ่นดินไหว 

 

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งแรกนั้น ผ่านมาแล้ว 4 วันก็ยังคงสับสนอยู่โดยตัวเลขจากหน่วยงานของรัฐบาลเอง ยังแตกต่างกันถึง 3 ตัวเลข โดยรัฐมนตรีความมั่นคงอินโดนีเซียระบุล่าสุดเมื่อวานนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 319 คน ส่วนสำนักบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ 259 คน ในขณะที่สำนักค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย ระบุตัวเลขที่ 227 คน แต่สื่อท้องถิ่นรายงานตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตที่ 381 คน 

 

โดยสาเหตุที่ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตยังสับสนอาจเป็นเพราะปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังดำเนินอยู่ โดยวันนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว ขณะที่กองทัพอินโดนีเซียกำลังแจกจ่ายความช่วยเหลืออาหาร น้ำและยา ให้แก่ผู้ประสบภัย แต่สิ่งของจำเป็นยังคงขาดแคลน และความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึงผู้ไร้ที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในที่ห่างไกล และถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เนื่องจากดินถล่มกีดขวางถนนและสะพานขาด ทำให้ความช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง