มะกันประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ปมใช้สารพิษทำลายสายลับอังกฤษ

17:39 9 สิงหาคม 2561 1,190
สหรัฐฯประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ เพื่อลงโทษกรณีรัสเซียใช้สารพิษทำลายระบบประสาททำร้ายอดีตสายลับและลุกสาวในอังกฤษ

วันนี้ (9 ส.ค. 61) นางเฮเธอร์ เนาเอิร์ธ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) ว่า สหรัฐฯเตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย หลังพิจารณาแล้วเห็นว่ารัสเซียใช้สารเคมีทำลายระบบประสาททำร้ายนายเซอร์เก สกรีพัล อดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซียและยูเลีย บุตรสาวที่เมืองซอลส์บรีของอังกฤษเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

 

โดยแถลงการณ์ของสหรัฐฯ ระบุว่า จากการพิจารณาตามกฎหมายควบคุมการใช้อาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพและการกำจัดการทำสงครามฉบับปี 2534 เห็นว่า รัฐบาลรัสเซียใช้อาวุธเคมี หรือชีวภาพ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ หรือใช้อาวุธเคมี หรือชีวภาพร้ายแรงต่อประชาชนของตนเอง โดยมาตรการคว่ำบาตรนี้จะมีผลบังคับใช้ประมาณวันที่ 22 ส.ค.นี้

 

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯได้แจ้งให้รัสเซียทราบเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวแล้ว แต่สหรัฐฯยังคงต้องการรักษาความสัมพันธ์กับรัสเซียเอาไว้เนื่องจากยังคงเรื่องสำคัญอีกหลายเรื่องที่จะต้องดำเนินการพร้อมระบุว่า สหรัฐฯจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดมากขึ้นภายใน 90 วัน หากรัสเซียไม่ให้คำรับประกันที่เชื่อถือได้ว่าจะไม่ใช้อาวุธเคมีอีกต่อไป และยอมอนุญาตให้สหประชาชาติตรวจสอบการกำจัดอาวุธเคมีของรัสเซียด้วย

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษแสดงความยินดีต่อมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ โดยระบุว่า การตอบโต้ระหว่างประเทศอย่างจริงจังต่อการใช้อาวุธเคมีในเมืองซอลส์บรีถือเป็นการส่งสาส์นที่ชัดเจนต่อรัสเซียว่าพฤติกรรมที่ยั่วยุและไม่ไตร่ตรองของรัสเซียจะต้องถูกท้าทาย

 

ขณะที่สถานทูตรัสเซียในสหรัฐโต้กลับด้วยการวิจารณ์สิ่งที่รัสเซียเรียกว่าเป็นการกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริงจากสหรัฐฯ กรณีระบุว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว พร้อมระบุว่ารัสเซียเริ่มคุ้นเคยกับการไม่รับฟังความจริงและหลักฐานใดๆ และรัสเซียยังคงยึดมั่นอย่างจริงจังในการสอบสวนที่เปิดเผยและโปร่งใสต่อการก่ออาชญากรรมในเมืองซอลส์บรี