คดีเรือฟีนิกซ์ล่ม คืบหน้าแล้วร้อยละ70

15:42 9 สิงหาคม 2561 1,367
รองผบ.ตร.ประชุมชุดคลี่คลายคดีเรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์ล่มกลางทะเลภูเก็ต ยืนยันคดีคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 70

วันนี้ (9 ส.ค. 61) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีเรือบรรทุกนักท่องเที่ยวฟีนิกซ์เกิดภัยพิบัติทางทะเล เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและเสียชีวิตจำนวน 47 รายเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้มีการนัดประชุมครั้งแรกภายหลังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ เป็นผู้กำกับดูแลในคดีนี้

 

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ เปิดเผยว่า วันนี้จะเรียกดูความคืบหน้าคดีทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคดีเรือฟีนิกซ์ไดร์ฟวิ่งล่มกลางทะเล จังหวัดภูเก็ตว่า มีการดำเนินการไปอย่างไรบ้างแล้ว มีพยานหลักฐานใดและผลการสอบปากคำผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นนอมินีนายทุนต่างชาติ ซึ่งมีผู้จัดการบริษัท คนขับเรือ และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างไร และใครเป็นเจ้าของบริษัทที่แท้จริง นอกเหนือจากนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี กรรมการบริษัทแห่งหนึ่งที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว โดยทางคดีจึงถือว่าคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 70

 

 

ส่วนสาเหตุที่เกิดเรือล่มนั้นยังไม่สามารถตรวจซากเรือได้ เพราะตามกฎหมายต้องให้เจ้าของเรือเป็นผู้ดำเนินการกู้ซากเรือ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตามตัวเจ้าของเรือมาพบได้ ซึ่งสุดท้ายหากเจ้าของเรือไม่ดำเนินการ ทางกรมเจ้าท่าจะเป็นผู้ดำเนินการให้ แต่จะเรียกเก็บค่าดำเนินการกับเจ้าของเรือต่อไปในภายหลัง

 

ขณะเดียวกัน ยืนยันว่าการที่เรือจมอยู่ในน้ำเป็นระยะเวลานานไม่ได้ทำให้พยานหลักฐานในคดีหายไป เพราะจะมีการตรวจวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบเรือ รวมถึงระบบสูบน้ำว่าถูกต้องได้มาตรฐานหรือไม่ โดยวันนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนลงพื้นที่ไปสอบปากคำพยานเพิ่มเติม และหากมีการกู้ซากเรือขึ้นมาตนก็จะลงพื้นที่ไปร่วมตรวจสอบด้วย