การบินไทยมั่นใจพ.ย.นี้ได้พันธมิตรลุยศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา

14:23 9 สิงหาคม 2561 1,984
การบินไทยเร่งสรุปพันธมิตรศูนย์ซ่อมอู่ตะเภาภายในเดือนพ.ย. เพื่อลงนามร่วมทุนให้ทันในปีนี้ หวังรุกตลาดเอเชีย

วันนี้ (9ส.ค.61) ความคืบหน้าโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา หรือ MRO (Maintenance Repair and Overhaul)  ของการบินไทย  ล่าสุด ภายในเดือนพฤศจิกายน เตรียมเดินหน้าขั้นตอนจัดหาเอกชนร่วมลงทุนพัฒนา เอ็มอาร์โอ และคาดว่าจะลงนามสัญญาได้ภายในเดือนธันวาคมนี้  โดยตั้งเป้าเปิดให้บริการปี 2565  ทั้งนี้ เอกชนที่ชนะสิทธิ์ดังกล่าวจะต้องร่วมลงทุนกับการบินไทย ในสัดส่วน 50 : 50 ภายใต้งบประมาณ 4,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ในการจัดซ่อมอากาศยาน ส่วนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งประกอบไปด้วยโรงซ่อมอากาศยาน ลานจอด และโครงสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ภาครัฐจะเป็นผู้สนับสนุนภายใต้วงเงิน ประมาณ 6,300 ล้านบาท

 

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายช่าง บริษัท การบินไทย ระบุด้วยว่า การคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุน ในรูปแบบพีพีพี อีอีซี แทร็ค จะไม่มีการเปิดประมูลเหมือนโครงการอื่น โดยจะปรับใช้รูปแบบคัดเลือกผู้ร่วมทุนเพียง 1 ราย ซึ่งขณะนี้ได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทำหน้าที่คัดเลือกแล้ว อยู่ระหว่างหารือกับเอกชน 2 ราย ซึ่งเป็นบริษัทอุตสาหกรรมผลิตเครื่องบินขนาดใหญ่

 

สำหรับลูกค้าหลักของศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา คือ ตลาดเอเชีย โดยเฉพาะ เวียดนาม ซื้อสั่งซื้อเครื่องบินจำนวนมาก ขณะที่ ญี่ปุ่นค่าแรงสูง จึงเป็นโอกาสของไทย ซึ่งช่วงแรกที่เปิดให้บริการรายได้ยังไม่มากนัก เริ่มต้นจากปีละ 400-500 ล้านบาท แต่คาดว่า รายได้จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย ร้อยละ 2 ต่อปี ตลอดอายุโครงการ โดยเมื่อครบ 50 ปี คาดว่าจะมีรายได้รวม ประมาณ 2 แสนล้านบาท และคุ้มทุนภายใน 11 ปี หลังจากเปิดให้บริการ

 

ทั้งนี้ โรงซ่อมบำรุงอากาศยานจะเป็นโรงซ่อมขนาดใหญ่บนพื้นที่ 210 ไร่ รองรับเครื่องบินได้ 80-100 ลำต่อปี ส่วนรูปแบบการซ่อมจะสามารถรองรับเครื่องบินทุกประเภท ทั้งโบอิ้ง และแอร์บัส