แผ่นดินไหวสะเทือนซ้ำลอมบอก บ้าน-อาคารพังถล่ม

14:09 9 สิงหาคม 2561 2,285
เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แมกนิจูด บริเวณเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย โดยแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้อาคารบางแห่งพังถล่ม

วันนี้ (9 ส.ค. 61) กรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานด้านธรณีฟิสิกข์ของอินโดนีเซีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แม็กนิจูด บริเวณชายฝั่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอก เมื่อเวลา 12.25 น.ที่ผ่านมา โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 10 กิโลเมตร จึงไม่เสี่ยงต่อการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายเพิ่มขึ้น

 

ขณะที่ประชาชนพากันแตกตื่นวิ่งหนีออกจากบ้านเรือนและอาคารไปอยู่ตามท้องถนน ซึ่งนายสุโตโพ ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานหายนะภัยและบรรเทาสาธารณะภัย ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นใกล้กับบริเวณเดิมที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 แม็กนิจูดเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา และน่าจะมีความรุนแรงมากที่สุดในจำนวนกว่า 340 ครั้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่นับตั้งแต่แผ่นดินไหวครั้งแรก

 

โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวยังรับรู้ได้ถึงเกาะบาหลี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอินโดนีเซีย โดยประชาชนที่อยู่ในท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไรบางคนพากันร้องตะโกนและวิ่งหนีออกจากประตูทางออกสนามบิน ขณะที่บางคนพากันวิ่งหนีลงบันไดเลื่อนในบริเวณอาคารผู้โดยสารหลัก ส่วนประชาชนที่พักตามโรงแรมต่างๆก็พากันวิ่งหนีออกมาอยู่นอกอาคาร

 

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงขุดค้นตามซากปรักหักพังเพื่อพยายามช่วยเหลือผู้รอดชีวิต โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตของทางการยังคงอยู่ที่ 131 คน ขณะสื่อท้องถิ่นรายงานตัวเลขตั้งแต่ 226 คนจนถึงสูงสุด 381 คน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บล่าสุดอยู่ที่ 1,447 คน โดยได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายคนและไร้ที่อยู่อาศัยอีก 165,003 คน

 

ขณะที่สำนักงานหายนะภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่า ตัวเลขทั้งหมดน่าจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่ยังมีข้อมูลเข้ามาเรื่อยๆรวมทั้งพบเหยื่อผู้ประสบภัยเพิ่มขึ้นด้วย โดยเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินเริ่มที่จะเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลบนเกาะลมบอกได้มากขึ้น ขณะยังคงเดินหน้าปฏิบัติภารกิจกู้ภัย

 

ทั้งนี้ นายสุโตโพ ระบุว่า บางพื้นที่ทางเหนือของเกาะยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากยังคงได้รับการรักษากันกลางแจ้ง หรือในคลินิคชั่วคราวเนื่องจากโรงพยาบาลและคลินิคจำนวนมากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว