รีสอร์ทภูทับเบิกวุ่น หนีดินไสลด์ทำตึกทรุดตัว

11:55 9 สิงหาคม 2561 1,117
เจ้าของรีสอร์ทบนภูทับเบิกขนของหนีหลังดินสไลด์ลามถึงตัวอาคารที่พัก ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์สั่งซ้อมแผนอพยพชาวบ้านในพื้นที่

วันนี้ (9 ส.ค. 61) ถนนบริเวณทางเข้ารีแห่งหนึ่งบนภูทับเบิก ในตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ มีการโก่งแตกร้าวอย่างชัดเจน เป็นผลมาจากการสไลด์ตัวของชั้นดินที่ขยายวงกว้างจากเส้นทางหลวง 2331 ที่ทรุดตัวก่อนหน้านี้ โดยล่าสุดทางจังหวัดประกาศให้ 8 หมู่บ้านเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย และให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย

 

ขณะที่นายสมเกียรติ เป้าทอง ผู้ดูแลรีสอร์ท กล่าวว่า ที่ตั้งรีสอร์ทอยู่ห่างจากถนนที่ทรุดตัวก่อนหน้านี้ประมาณ 700 เมตร และไม่คาดคิดว่ารอยแยกของดินจะขยายวงกว้างจนมาถึงตัวรีสอร์ทได้ จนกระทั่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาทางเข้ารีสอร์ทมีรอยแยกและโก่งตัว ส่วนตัวอาคารก็เกิดรอยร้าวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงต้องเร่งของย้ายสิ่งของออกจากพื้นที่ ส่วนสิ่งปลูกสร้างถาวรนั้นคงต้องยอมปล่อยทิ้งเพราะไม่สามารถต้านทานการเลื่อนของชั้นดินได้

 

 

ขณะที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งว่า ขณะนี้สถานการณ์ดินสไลด์และถนนทางขึ้นภูทับเบิกยังคงทรุดไม่หยุด เพียงแต่ระดับการไหลของชั้นดินจะช้าลงเนื่องจากไม่มีฝนตกมาเติม แต่เพื่อความไม่ประมาทได้สั่งให้ทางอำเภอหล่มเก่าทำการซ้อมแผนอพยพคนในพื้นที่ รวมทั้งการจัดเวรยามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

 

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดสกัดเพื่อไม่ให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางดังกล่าวอย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย โดยขอให้หลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางสายนครไทย - พิษณุโลกแทน