ข่าวดี! 4หมูป่าได้สัญชาติไทยแล้ว

09:46 9 สิงหาคม 2561 1,103
นายอำเภอแม่สาย มอบบัตรประชาชนให้กับ4สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังได้รับสถานะสัญชาติไทยแล้ว

 

วานนี้( 8 ส.ค.61) นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า วันนี้มีพิธีปฏิญาณตนเป็นพลเมืองไทยและมอบบัตรประชาชนให้กับบุคคลที่ได้รับสถานะเป็นสัญชาติไทย ตามมาตรา 7ทวิ และมาตรา 23 ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ จำนวนทั้งหมด 30 คน ในจำนวนนี้มีสมาชิกนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่อยู่ในเหตุการณ์ติดในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1.ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน , 2.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม, 3.ด.ช.พรชัย คำหลวง ทั้งสามคนเป็นไปตามมาตรา 7ทวิ โดยได้ไปยื่นคำร้องการเกิดที่เทศบาลแม่สาย และเทศบาลเวียงพานคำได้รับใบรับรองการเกิด จากนั้นนำมายื่นกับนายอำเภอเพื่อขออนุมัติสัญชาติไทย โดยเห็นว่าเข้าเกณฑ์ หลักฐานครบถ้วน จึงได้อนุมัติ และ 4.พระเอก หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เกิดที่โรงพยาบาลแม่สาย มีพ่อหรือแม่เกิดในไทยมีหลักฐานการเกิด มีความประพฤติดี ทำคุณประโยชน์ให้สังคม เข้าข่ายตามมาตรา 23 จึงได้อนุมัติให้ได้สัญชาติไทยดังกล่าว ซึ่งนายอำเภอแม่สาย เป็นผู้มอบบัตรประจำตัวประชาชนให้กับ 4 สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีด้วย

 

โดยหนึ่งในบุคคลที่ ไม่พูดถึงไม่ได้ในเรื่องเกี่ยวกับการรับสัญชาติไทย นั่นคือ "นายหม่อง ทองดี" หนุ่มวัย 21 ปี ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเมื่อ 9 ปีก่อน ในฐานะที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย คว้าอันดับ 3 การแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษ หรือ โอกามิ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายน 2552 ในครั้งนั้นเขาอายุ 12 ปี ซึ่งถึงตอนนี้ ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย

 

นายหม่องเกิดที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ติดชายแดนไทย-เมียนมา พ่อแม่เป็นแรงงานต่างด้าวที่มาขายแรงงานในเมืองไทย ก่อนที่จะพาครอบครัวมาทำงานก่อสร้างในตัวเมืองเชียงใหม่ และ ด.ช.หม่องในขณะนั้น เรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านห้วยทราย ต.สุเทพ อ.เมืองฯ จ.เชียงใหม่  ในตอนนั้นรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ให้สัญญาว่าจะช่วยให้ได้สัญชาติไทย และส่ง ด.ช.หม่องเรียนจบปริญญาเอก แต่พอเปลี่ยนรัฐบาลจากพรรคประชาธิปัตย์ มาถึงพรรคเพื่อไทย เรื่องราวการให้สัญชาติไทยแก่นายหม่องก็เงียบหายไป

 

ปัจจุบันนายหม่อง ทำงานเป็นช่างก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับรับถ่ายภาพมุมสูงและสอนการใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) พร้อมเรียนต่อชั้น ม.ปลาย การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) หากเรียนจบแล้ว ก็จะเรียนต่อระดับปริญญาตรี ตามคำพูดของหลายหน่วยงานที่อ้างว่าถ้าจบปริญญาตรีเมื่อไหร่ ก็จะได้สัญชาติไทย

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา 2561 นายหม่อง มายื่นแบบคำร้องขอให้พิจารณาความจำเป็นต้องมีสัญชาติไทย ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายมิ้น ชัยวงศ์ คอยประสานงานช่วยเหลือ ซึ่งได้แนบใบรับรองการทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาด้วย แต่ในวันนั้น ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้ยังร้องขอเอกสารที่เหลืออยู่ คือ ใบเกิดของนายหม่อง ซึ่งต้องไปติดต่อที่ว่าการอำเภอไชยปราการ เพื่อให้ทางอำเภออัพเดตข้อมูลลงในระบบ ส่วนคำร้องจะส่งไปให้อธิบดีกรมการปกครองพิจารณา

 

การให้สัญชาติไทยของนายหม่อง ดูจะเป็นเรื่องยากหลังจากร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง เคยกล่าวว่า พ่อแม่ของนายหม่อง เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ต้องไปย้อนดูว่า ใช้ช่องทางและเงื่อนไขใดในการยื่นคำร้อง ต่างจากเยาวชนหมูป่า 3 คน ที่เป็นบุตรของชนกลุ่มน้อย

 

ส่วนอีกช่องทางหนึ่งในการพิจารณา คือ เรื่องของคุณงามความดี ซึ่งคนที่จะพิจารณาอนุมัติเรื่องนี้ได้ คือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยซึ่งคนปัจจุบัน เท่านั้น