ชาวบ้านลาดเฝ้าระวังระดับน้ำ‘แม่น้ำเพชรบุรี’เพิ่มสูง

18:21 8 สิงหาคม 2561 1,777
‘แม่น้ำเพชรบุรี’ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านลาดไม่กังวลแต่ยังเฝ้าระวังเกาะติดสถานการณ์ต่อเนื่อง

วันนี้(8ส.ค.61)สถานการณ์แม่น้ำเพชรบุรีในจุดที่อยู่ก่อนถึงตัวเมือง คือตำบลบ้านลาด อำเภอบ้านลาด  ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นในแม่น้ำเพชรบุรีช่วง ตำบลบ้านลาด ไม่สร้างความกังวลให้ประชาชนในพื้นที่ เพราะได้รับการทำความเข้าใจถึงสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตลอดขณะที่ตลิ่งและคันกั้นน้ำในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านลาด อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง

 

ทีมข่าว TNN24 ลงพื้นที่สำรวจตลิ่งและคันกั้นน้ำในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านลาด โดยนายกเทศมนตรีเปิดเผยว่าได้มีการเตรียมความพร้อมสำรวจความแข็งแรง และเสริมความมั่นคงคันกั้นน้ำในพื้นที่ล่วงหน้าแล้ว2 เดือน โดยจุดเสี่ยงที่เคยเป็นพื้นที่น้ำล้น ทำให้มีน้ำท่วมบ้านเรือนได้นำทรายมากองไว้ เตรียมพร้อมกรอกกระสอบทราย กรณีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังนำกระสอบทรายอุดในท่อระบายน้ำแล้วเพื่อป้องกันน้ำย้อนตามท่อเข้าไปในเขตชุมชน

 

นายกเทศมนตรีบอกอีกว่าน้ำที่ล้นจากสปินเวย์เขื่อนแก่งกระจานมาถึงช่วงตำบลบ้านลาดแล้ว แต่ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีค่อยๆเพิ่มสูงขึ้น ประเมินจากสายตาจากช่วงเช้ามืดถึง 5 โมงเย็น ระดับน้ำสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ต้องเฝ้าระวัง แต่น้ำที่ไหลมาไม่เกิดศักยภาพที่แม่น้ำรับได้ ไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ มีเพียงพื้นที่ทางการเกษตรบางส่วนที่อยู่ที่ลุ่มต่ำริมน้ำที่ระดับน้ำสูงท่วมถึง

 

ทั้งนี้ประชาชนตำบลบ้านลาดยังใช้ชีวิตตามปกติ เนื่องจากเข้าใจสถานการณ์และมีการปรับตัวเข้ากับวิถีริมน้ำ บางส่วนได้ทยอยขนของขึ้นที่สูง แต่บางครอบครัวก็มองว่าปีนี้สถานการณ์ไม่รุนแรงอย่างปีก่อน และเชื่อมั่นในศักยภาพการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน