แผ่นดินไหวลอมบอกพ่นพิษ ชาวบ้านกว่า2หมื่นคนไร้ที่อยู่

20:23 7 สิงหาคม 2561 2,965
เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเกาะลอมบอกเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 108 ราย ขณะที่นักท่องเที่ยวกว่า 4,000 คนได้รับการอพยพออกจากพื้นที่

วันนี้ (7 ส.ค. 61) เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวระดับตื้นขนาด 7.0 ที่เกาะลอมบอก เมื่อวัน 5 ส.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 108 ราย และอาคารบ้านเรือนกว่า 13,000 หลังบนเกาะลอมบอกพังเสียหาย ชาวบ้านบนเกาะกว่า 20,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 240 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการที่รายงานในสื่อมวลชนท้องถิ่นของอินโดนีเซียอยู่ที่ 142 ราย และบาดเจ็บกว่า 250 คน

 

ขณะที่หน่วยกู้ภัยเริ่มค้นหาผู้อาจรอดชีวิตและร่างผู้เสียชีวิตใต้ซากหักพังของบ้านเรือน มัสยิด และโรงเรียนที่พังราบจากภัยพิบัติล่าสุด พร้อมกับร้องขอเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เตรียมความพร้อมรักษาอาการผู้ได้รับบาดเจ็บและจัดสรรสิ่งของจำเป็นเพิ่มเติม โดยในวันนี้หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินต้องใช้อุปกรณ์หนักออกค้นหาตามมัสยิดที่พังลงมาทางเหนือของเกาะลอมบอก พบร่างผู้เสียชีวิต 3 ศพ และช่วยชีวิตชายคนหนึ่งเอาไว้ได้จากซากหักพัง

 

อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติแถลงต่อผู้สื่อข่าวคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากพบกองรองเท้าแตะหลายคู่อยู่ด้านหน้ามัสยิด นอกจากนี้ยังพบว่าอาคารใหญ่หลายแห่งที่พังถล่มยังมีคลินิกสุขภาพ สถานที่ราชการ และที่สาธารณะอื่นๆ

 

ส่วนนักท่องเที่ยวทั้งชาวอินโดนีเซียเองและต่างชาติที่ตกค้างอยู่บนหมู่เกาะกีลี ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะลอมบอกได้รับการอพยพทางเรือออกจากเกาะย่อย 3 เกาะในหมู่เกาะกีลีแล้วกว่า 4,600 คน แต่สนามบินเมืองมาตารัม เมืองเอกของเกาะลอมบอกยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้างอยู่บนเกาะราว 1,000 คนรอเดินทางออกจากลอมบอก

 

ทั้งนี้ นักเดินทางจากออสเตรเลียคนหนึ่ง เผยว่า ได้จองตั๋วเพื่อต่อเที่ยวบินไปสุราบายาเพราะไม่มีเที่ยวบินตรง ขณะที่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวตกค้างที่สนามบินมีจำนวน 100 คนมาจากจีน ด้านสายการบินการูด้า อินโดนีเซีย เพิ่มเที่ยวบินพิเศษหลายเที่ยวออกจากลอมบอก เพื่อช่วยอพยพนักท่องเที่ยวและสายการบินต้นทุนต่ำแอร์เอเชียเตรียมเพิ่มเที่ยวบินพิเศษเพื่อชาวยอพยพนักท่องเที่ยวออกจากเกาะด้วย