เตือน! 60จว.ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำล้นตลิ่ง

12:45 7 สิงหาคม 2561 2,285
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตือน 60 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก พร้อมเตือน 20 จังหวัดเผชิญกับปัญหาน้ำล้นตลิ่งและคลื่นลมแรง 7 – 9 ส.ค.นี้

วันนี้ (7 ส.ค. 61) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย รายงานสถานการณ์สาธารณภัย โดยยังคงมี 9 จังหวัดจาก 28 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “เซินติญ” และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ได้แก่ นครพนม มุกดาหาร อํานาจเจริญ อุบลราชธานี บึงกาฬ สกลนคร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ยโสธร โดยมีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 30,000 ครัวเรือน และประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) แล้ว 13 จังหวัด 25 อําเภอ 77 ตําบล 493 หมู่บ้าน ได้แก่ กาญจนบุรีกาฬสินธุ์ เชียงใหม่ ตาก น่าน บึงกาฬ พะเยา เพชรบุรี แพร่ ยโสธร สกลนคร อํานาจเจริญ อุตรดิตถ์ 

 

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศฉบับที่ 12 ว่า วันที่ 7 – 9 ส.ค. 61 ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม พร้อมขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและประชาชนติดตามข้อมูลสภาพอากาศ สภาพน้ำ และการระบายน้ำจากเขื่อนอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเตรียมพร้อมรับสถานการณ์และปฏิบัติตามคำแนะนำจากทางราชการ

 

 

ขณะที่ 60 จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประกอบด้วยภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลําพูน ลําปาง พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ กําแพงเพชรพิจิตร และตาก

 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 15 จังหวัดได้แก่ เลย หนองคาย หนองบัวลําภู อุดรธานีบึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ อํานาจเจริญ ร้อยเอ็ด ยโสธร และอุบลราชธานี

 

 

ภาคกลาง 3 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ราชบุรี นครนายก

 

 

ภาคตะวันออก 6 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี สระแก้ว

 

 

ภาคใต้ 11 จังหวัดได้แก่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานีนครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

ทั้งนี้ จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์คลื่นลมแรง ภาคกลาง 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรีและตราด ส่วนภาคใต้ 6 จังหวัด ได้แก่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล