ลอมบอกสะเทือน! เกิดอาฟเตอร์ช็อกกว่า120ครั้ง

10:56 7 สิงหาคม 2561 2,004
เกิดอาฟเตอร์ช็อกกว่า120ครั้ง หลังเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย ปชช.หลายหมื่นคนไร้ที่อยู่อาศัย

 

วันนี้( 7 ส.ค.61) ความคืบหน้าหลังเกิดแผ่นดินไหว 6.9 แม็กนิจูด ที่เกาะลอมบอกของประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 120 ครั้งแล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการ ที่รายงานในสื่อมวลชนท้องถิ่นของอินโดนีเซียอยู่ที่ 142 ราย และบาดเจ็บกว่า 200 คน แต่ตัวเลขของทางการรายงานยอดผู้เสียชีวิตน้อยกว่าที่ 98 คน โดยผู้เสียชีวิตที่อายุน้อยที่สุด เป็นเด็กอายุเพียง 1 ขวบ และมีผู้เสียชีวิต 2 คนอยู่บนเกาะบาหลี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเกาะลอมบอก

 

โดยยอดผู้เสียชีวิต 98 คนดังกล่าว ทำให้แผ่นดินไหวครั้งนี้มียอดผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซียในปีนี้ และคาดว่าตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากทีมกู้ภัยยังเข้าไม่ถึงพื้นที่แผ่นดินไหวทั้งหมดที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้มีอาคารกว่า 13,000 หลังบนเกาะลอมบอก พังถล่มหรือได้รับความเสียหายหนัก ทำให้ประชาชนกว่า 20,000 หมื่นคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย 

 

 

ส่วนนักท่องเที่ยวทั้งชาวอินโดนีเซียเองและต่างชาติ ที่ตกค้างอยู่บนหมู่เกาะกีลี ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะลอมบอกได้รับการอพยพทางเรือออกจากเกาะย่อย 3 เกาะในหมู่เกาะกีลี ได้แล้วกว่า 2,000 คนเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) ขณะเดียวกันที่เกาะลอมบอก สนามบินเมืองมาตารัม เมืองเอกของเกาะลอมบอกมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้างอยู่บนเกาะลอมบอกเข้าแถวยาวเหยียด เพื่อรอเดินทางออกจากลอมบอก โดยคาดว่า มีนักท่องเที่ยวติดอยู่ที่สนามบินราว 1,000 คน ด้านสายการบินการูด้า อินโดนีเซียเพิ่มเที่ยวบินพิเศษหลายเที่ยวออกจากลอมบอก เพื่อช่วยอพยพนักท่องเที่ยวและสายการบินต้นทุนต่ำแอร์เอเชียเตรียมเพิ่มเที่ยวบินพิเศษ

 

ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) 1 วันหลังจากเกิดแผ่นดินไหว ทหารอินโดนีเซียที่เข้ามาช่วยกู้ภัย สามารถช่วยชีวิตได้ 1 คน โดยดึงร่างชายคนหนึ่ง ออกมาจากซากปรักหักพังของมัสยิด ในหมู่บ้านลาดิง-ลาดิง บนเกาะลอมบอค ที่พังถล่มเนื่องจากแผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากมัสยิดแห่งนี้ ยังคงดำเนินต่อไปในวันนี้ โดยในขณะที่มัสยิดแห่งนี้พังถล่มนั้น มีประชาชนจำนวนมากกำลังสวดมนต์อยู่ภายในมัสยิดคลอดลูก รัฐมนตรีสิงคโปร์ ออสเตรเลีย

 

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระประมุขศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิค ทรงแสดงความเสียพระทัยและเศร้าสลด ต่อการเสียชีวิตของประชาชนจำนวนมาก จากแผ่นดินไหวในอินโดนีเซียครั้งนี้